Cá tra Việt vào Mỹ chịu thuế chống bán phá giá cao kỷ lục

  • 18/03/2018 08:24
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Theo mức thuế mới này, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá cao  gấp nhiều lần, cáo nhất trong lịch sử từ trước tới nay. 

Theo quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ- DOC mới đây, có 2 doanh nghiệp phải chịu mức thuế cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử các kỳ xem xét hành chính đối với vụ kiện chống bán phá giá cá tra Việt Nam. Hai doanh nghiệp này gồm Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods, với mức thuế lên tới 7,74 USD/kg.

Mức thuế 7,74 USD/kg, cao gấp 3,2 lần so với mức thuế mà Mỹ đưa ra trong quyết định sơ bộ POR13 trước đó, cao gấp 9,7 lần so với mức thuế kỳ POR12 mà cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải chịu.

Ngoài hai doanh nghiệp này, còn có 9 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm được hưởng mức thuế riêng biệt phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ xung quanh mức 3,87 USD/kg.

Cá tra Việt vào Mỹ chịu thuế chống bán phá giá cao kỷ lục ảnh 1

Cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ chịu mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục

Đây là quyết định cuối cùng vừa được DOC quyết định của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống phá giá cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn từ 1-8-2015 đến 31-7-2016). Đây là mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài các doanh nghiệp nêu trên, những doanh nghiệp không tham gia vào vụ kiện, phải chịu mức thuế chung toàn quốc là 7,74 USD/kg.

Phản ứng trước kết quả này, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), cho rằng, đây là lần đầu tiên DOC đã có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay khi đưa ra quyết định sơ bộ.

Theo đó, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC.

Vasep đã lên tiếng phản đối kết quả sơ bộ của POR13. Tuy nhiên, dường như việc lên tiếng không mang lại hiệu quả khi kết quả cuối cùng, mức thuế còn tăng thêm cho các doanh nghiệp.

Cũng vào đầu tháng 3 vừa qua, DOC đã thông báo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1-2-2016 đến 31-1-2017). Theo đó, mức thuế cho công ty Fimex là 25,39% và mức thuế này cũng được áp dụng cho tất cả các công ty khác xuất khẩu tôm vào Mỹ. 

Theo mục tiêu của Bộ NN&PTNT đề ra, xuất khẩu thủy sản năm 2018 sẽ đạt 9 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện thủy hải Việt Nam đang vị EU cảnh báo thẻ vàng. 

Tin cùng chuyên mục