Bóng đá Việt Nam đã có gì cho World Cup?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhật Bản mất 40 năm để lần đầu dự World Cup. Đất nước tỷ dân Trung Quốc suốt 20 năm qua chưa thể trở lại đấu trường này. Còn Việt Nam, chúng ta mới lần đầu góp mặt vòng loại cuối cùng...

4 trận thua liên tiếp chứa đựng nuối tiếc dành cho đội tuyển Việt Nam trong lần đầu dự vòng loại cuối một kỳ World Cup, nhưng không ai bất ngờ khi thầy trò HLV Park Hang-seo sớm hết cơ hội tới Qatar vào năm sau.

Đơn giản, đẳng cấp giữa bóng đá nước nhà so với 11 cường quốc châu lục vẫn còn khoảng cách, không thể xoá nhoà nếu chỉ trông chờ vào may mắn.

Giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam không dễ thành hiện thực trong ngày một ngày hai

Giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam không dễ thành hiện thực trong ngày một ngày hai

Nếu bóng đá Đông Nam Á bị ví như "vùng trũng", thì bóng đá châu Á xếp thấp nhất trong số các châu lục trong lịch sử World Cup.

Ở "vùng trũng" đó, bóng đá Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 1994 từ năm 1993, thế nhưng phải qua 8 chu kỳ, sau gần 3 thập kỷ, chúng ta mới lần đầu góp mặt vòng loại cuối cùng nhờ sự thăng hoa của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Song thật viển vông nếu nghĩ rằng tấm vé World Cup đã rất gần.

Nhật Bản - nền bóng đá số 1 châu Á thời điểm hiện tại - từng mất 40 năm (từ 1954 tới 1994) để lần đầu góp mặt World Cup.

Trung Quốc - nền bóng đá với 1,4 tỷ dân (số liệu năm 2019) - dù không tiếc tiền đầu tư, thậm chí dùng chính sách nhập tịch để "đi tắt đón đầu" song suốt 20 năm qua, vẫn chưa thể vượt qua vòng loại cuối cùng để trở lại World Cup.

Với bóng đá Việt Nam, câu hỏi đặt ra lúc này không phải chúng ta "cần nhiêu bao năm nữa" mà là "cần chuẩn bị những gì" để biến giấc mơ World Cup thành hiện thực.

Trong hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ World Cup và vượt qua cái bóng của bóng đá Hàn Quốc ở các cuộc cạnh tranh trực tiếp suất đại diện châu Á, bóng đá Nhật Bản đã phải nỗ lực rất nhiều, đề ra chiến lược đường dài, tinh thần cầu thị và tích cực hấp thụ tinh hoa các nền bóng đá thế giới, gia tăng nội lực bằng việc phát triển các hệ thống đào tạo trẻ rộng khắp và xây dựng hệ thống giải chuyên nghiệp quốc gia bài bản...

Và với từng bước tiến vững chắc, Nhật Bản đã dần vượt qua Hàn Quốc và các đối thủ mạnh để trở thành nền bóng đá số 1 châu lục. Cũng nhờ nền tảng vững chãi đó, tấm vé World Cup giờ đã nằm trong tầm tay bóng đá xứ sở mặt trời mọc.

Bóng đá Việt Nam đang đi lại hành trình của Nhật Bản. Nhưng chúng ta đã có gì cho mục tiêu World Cup, khi từ quy mô tới chất lượng của các yếu tố nền tảng như đào tạo trẻ và hệ thống giải chuyên nghiệp quốc gia đang thua kém cả Thái Lan - nền bóng đá vẫn đang đeo đuổi tấm vé World Cup suốt nhiều thập kỷ qua?!

Vui vì bóng đá Việt Nam vừa tiến thêm một bước trên hành trình World Cup nhưng đừng ảo tưởng, đừng quên khó khăn, thử thách vẫn trùng trùng điệp điệp ở phía trước.

Sự ngộ nhận hay tâm lý nóng vội có thể khiến chúng ta phải "mơ lại từ đầu"...