- Cảnh sát Malaysia kiểm xong số tiền thu tại nhà cựu Thủ tướng Najib Razak: Trên 30 triệu USD
- Cảnh sát Malaysia thu giữ hàng chục triệu USD trong cuộc điều tra quỹ 1MDB
- Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị thẩm vấn lần thứ 2 trong tuần
Bộ trưởng Lim nhấn mạnh, ông Najib không thể sai lầm thêm khi phủ nhận khoản tiền 6,9 tỷ ringgit (tương đương 1,73 tỷ USD) mà Bộ Tài chính dùng để trả nợ cho 1MDB hồi năm 2017 là một “khoản cứu trợ”. Theo Bộ trưởng Lim, thay vì tranh cãi tên gọi của khoản trả nợ, ông Najib nên giải thích kết quả một số giao dịch mà 1MDB tiến hành từ năm 2009-2013 với tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 8,35 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng
Bộ trưởng Lim cho hay, bộ của ông sẽ làm việc với Ủy ban đặc biệt về 1MDB do Thủ tướng Mahathir Mohamad thành lập để bóc trần chân tướng toàn bộ sự thật đằng sau 1MDB. Điều này sẽ giúp thu hồi các khoản tiền đã bị thất thoát hoặc bị lấy cắp, đồng thời giúp trừng phạt những người chịu trách nhiệm.
Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cũng cho biết, Malaysia sẽ trả tất cả các nghĩa vụ đối với khoản nợ của quỹ 1MDB. “Malaysia sẽ tôn trọng tất cả các khoản thanh toán nợ của quỹ nhà nước 1MDB vừa phá sản, mặc dù chính phủ mới không hài lòng với số tiền còn thiếu từ quỹ này”, ông Lim cam kết.
Cựu Thủ tướng Najib Razak trình diện tại Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC)
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát cả tỷ USD từ các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB. Tuy nhiên, 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hôm 9-5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ tìm cách thu hồi lại số tiền thất thoát từ 1MDB.