Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Không bỏ qua cho hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc nỗ lực cải thiện tình hình liên quan đến các hoạt động hàng hải ngày càng gia tăng của họ trên Biển Hoa Đông trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản vào mùa xuân này.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington ngày 14-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông trung bình 3 lần một tháng.

Ông Taro Kono cũng cho hay, các tàu đó hàng ngày cũng vào khu vực tiếp giáp quanh phần lãnh thổ của Nhật Bản là đảo Senkaku, trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông, đặc biệt là xung quanh quần đảo Senkaku, đồng thời nói rằng, Nhật Bản không thể bỏ qua hành vi hung hăng như vậy. “Nếu Trung Quốc xem nhẹ các nguyên tắc quốc tế, dân chủ và tự do, họ sẽ phải trả giả”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Kono cũng cho biết, Nhật Bản muốn mở rộng sự chào đón chân thành tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản trong năm nay. Nhưng Bắc Kinh cần phải nỗ lực để cải thiện tình hình, nếu không sẽ tạo ra một “môi trường khó khăn” cho chuyến thăm.