Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nga lần đầu điện đàm từ khi chiến sự Ukraine khởi phát

  • 14/05/2022 10:19
  • 1 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã tiến hành cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2-2022.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nga lần đầu điện đàm từ khi chiến sự Ukraine khởi phát ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu

Thông tin về cuộc điện đàm đã được Mỹ và Nga xác nhận vào ngày 13-5.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Austin đã kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine”. Ông Austin đồng thời “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc” sau gần 3 tháng không diễn ra cuộc điện đàm giữa 2 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, lưu ý rằng hai bên đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc tế, chứ không giới hạn ở tình hình tại Ukraine.

Nga đã triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại nước láng giềng Ukraine vào ngày 24-2 vừa qua. Điện Kremlin yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là 1 quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ cáo buộc đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông nước này, bằng vũ lực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục