Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc tham gia đối thoại an ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đối thoại nhằm tránh các vụ đụng độ ngoài ý muốn giữa quân đội 2 nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Ngày 3-6, Bộ trưởng Austin đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tổ chức ở Singapore. Đây là diễn đàn thảo luận về các vấn đề an ninh ở châu Á.

Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên biển ở Biển Đông, ông Austin nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Austin cảnh báo rằng bất đồng ở Eo biển Đài Loan sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sự răn đe hiện đang rất mạnh mẽ và nước Mỹ có vai trò duy trì điều này. “Mỹ không muốn một Chiến tranh Lạnh mới xảy ra”, ông Austin nói.

Ông cũng cho biết rất cần các kênh đối thoại mở với Trung Quốc và 2 nước càng đối thoại thì càng có thể tránh “hiểu nhầm và tính toán sai lầm có thể dẫn tới khủng hoảng hoặc xung đột”.

Trong khi đó, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1979, khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Không thể phủ nhận rằng một cuộc xung đột hoặc đối đầu nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là thảm họa không thể chịu đựng nổi đối với thế giới”, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc cho biết thêm. Ông Lý nói rằng Mỹ cần phải hành xử một cách chân thành và “có hành động cụ thể” với Trung Quốc để ổn định và ngăn chặn mối quan hệ ngày càng xấu đi.

Trước Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ là tổ chức cuộc gặp giữa ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Hai bên chào hỏi nhau tại một bữa tiệc vào ngày trước khi diễn ra đối thoại, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết giữa 2 bộ trưởng không có “trao đổi quan trọng”.