- Mỹ tái khẳng định triển khai THAAD tại Hàn Quốc mặc Trung Quốc phản đối
- Mỹ viện trợ quân sự cao kỷ lục cho Philippines
- Mỹ cải tổ quân đội để ứng phó với Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter
Ông Carter, vốn công khai nhận lời mời của Bắc Kinh hồi tháng 11 vừa qua, dự kiến sẽ thăm Trung Quốc trong chuyến công du tới châu Á vào tháng này. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, cách đây vài tuần, chính phủ Trung Quốc nhận được thông báo rằng, ông Carter sẽ không tới thăm nước này.
Trong chuyến công du tới châu Á lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Philippines – một trong những nước tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông – để thị sát các cuộc tập trận chung và thông qua một thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ đồn trú tại Philippines, lần đầu tiên kể từ năm 1992.
Ông Carter cũng sẽ tới thăm Ấn Độ, quốc gia tăng cường mối quan hệ quốc phòng với Mỹ trong những năm gần đây, chủ yếu do mối quan ngại về Trung Quốc.
Các quan chức quốc phòng xác nhận chuyến thăm của ông Carter tới Bắc Kinh đã bị hoãn, nhưng cho biết người đứng đầu Lầu Năm Góc có thể vẫn thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên, còn người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói rằng ông không có thông tin về chuyến thăm của ông Carter.