Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị tăng ngân sách lên mức kỉ lục

  • 31/08/2019 16:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản có thể dành con số kỉ lục 50 tỉ USD dành cho quốc phòng vào năm 2020 giữa những căng thẳng leo thang với các nước láng giềng châu Á nếu yêu cầu của bộ quốc phòng nước này được chấp thuận.

Theo đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, gói ngân sách mới sẽ bao gồm tiền mua chiến đấu cơ F-35B, nâng cấp hai tàu chở trực thăng Izumo thành loại có thể mang theo F-35B và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Gói ngân sách cũng nhằm nâng cao khả năng quân sự của Nhật Bản trên không gian vũ trụ và không gian mạng. Ngoài ra, 38 triệu USD sẽ được dùng để nghiên cứu công nghệ sóng điện từ có tác dụng vô hiệu hóa hệ thống liên lạc của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị tăng ngân sách lên mức kỉ lục ảnh 1

Nhật Bản sẽ tiếp tục ngân sách trong năm 2020

Ngân sách mới đánh dấu năm thứ 8 liên tiếp Nhật Bản nâng chi tiêu quân sự. Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào năm 2012, Tokyo đã đẩy mạnh việc củng cố khả năng quân sự và phối hợp khăng khít hơn với đồng minh Mỹ.

Nếu gói ngân sách mới được chấp thuận, nó sẽ tăng 1,2% so với con số 47 tỉ USD của năm 2019. Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định sự tăng ngân sách là cần thiết nhằm đối phó với những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục