Bộ Giao thông yêu cầu phạt nặng chuyến bay bị chậm, hủy

ANTD.VN -Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2019 sẽ tăng thêm 5.800 chuyến. Trong đó Vietnam Arlines tăng 2.000 chuyến, Vietjet 3.500 chuyến, còn lại là các hãng khác.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 sẽ đưa thêm 32 máy bay, nâng đội máy bay mang quốc tịch Việt Nam từ 158 chiếc lên hơn 180 chiếc, tăng 20% năng lực vận chuyển hàng không để phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết.

Các hãng hàng không đã đăng ký tăng chuyến, dự kiến sẽ tăng thêm 5.800 chuyến. Trong đó Vietnam Arlines tăng 2.000 chuyến, Vietjet 3.500 chuyến, còn lại là các hãng khác. Tăng chuyến giúp tăng thêm trên 1,1 triệu ghế trong dịp cao điểm.

Dự kiến, trong dịp Tết sẽ thêm hãng hàng không mới Bamboo Airway hoạt động với 3 máy bay. Mọi phương án chuẩn bị an toàn, an ninh đã được thực hiện chu đáo.

Bộ trưởng Bộ GTVT đề xuất nên xử phạt nặng các chuyến bay chậm hủy để hạn chế tình trạng này trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, thời gian gần đây xảy ra một số vụ việc gây rối trật tự, an ninh tại sân bay, vì vậy yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam sát sao hơn trong công tác bảo đảm an ninh hàng không. Cùng với đó, phải có giải pháp để không xảy ra ùn tắc tại sân bay dịp Tết hay tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến.

“Phải có giải pháp chống trễ chuyến, hủy chuyến theo hướng chuyến nào chậm phải xử phạt nặng các hãng để đảm bảo tính răn đe, tránh tình trạng có hàng triệu hành khách bị chậm chuyến. Cục Hàng không Việt Nam cũng cần làm việc với các hãng để sắp xếp, điều tiết các chuyến bay đến sân bay Cần Thơ để người dân lân cận không phải qua Sài Gòn, giảm ùn tắc giao thông”, Bộ trưởng gợi ý.

Đối với sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) chuẩn bị đưa vào khai thác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng quy trình vận hành bảo đảm an toàn tuyệt đối khi đưa vào khai thác.

Không chỉ hàng không, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các lĩnh vực vận tải khác phải có kế hoạch tăng chuyến, dự phòng phương tiện và triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, không để bất cứ hành khách nào bị lỡ kỳ nghỉ do thiếu tàu xe.