Bitcoin lao dốc, liệu “bong bóng” có “nổ”?

  • 11/01/2021 14:56
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi tăng “phi mã” đạt mức “đỉnh” hơn 41.000 USD vào cuối tuần trước, hôm nay, đồng tiền ảo bitcoin bất ngờ quay đầu lao dốc, giảm tới hơn 18% chỉ sau 24 giờ đồng hồ.

Cập nhật lúc 14h (theo giờ Việt Nam ), đồng bitcoin đang được giao dịch ở mức giá quanh 33.100 USD. Mức giá này giảm tới 19,33% trong vòng 24h và vẫn chưa dừng đà giảm.

Các chuyên gia giải thích nguyên nhân chủ yếu khiến giá bitcoin lao dốc là áp lực chốt lời sau nhiều ngày tăng dựng đứng. Trước đó, sau khi xuyên thủng ngưỡng 20.000 USD hồi giữa tháng 12, giá bitcoin liên tục tăng, lần lượt vượt các mốc 25.000 USD, 30.000 USD, 35.000 USD và vượt ngưỡng 41.000 USD vào cuối tuần trước.

Lý do giới đầu tư đổ tiền vào thị trường bitcoin là do lo ngại sự mất giá của các đồng pháp định khi hàng loạt Chính phủ trên toàn thế giới tăng chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế và người lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc “lao dốc” của đồng tiền này trong phiên giao dịch đầu tuần này được cho là sự điều chỉnh tất yếu khi đồng tiền này đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đến 1 tháng do nhu cầu đầu cơ quá mức.

Trong báo cáo mới đây của Bank of America Securities, các chuyên gia tại ngân hàng này đã nhận định bitcoin giống như “mẹ của tất cả bong bóng”. Loại tiền ảo này đã tăng gần 1.000% từ đầu năm 2019. Tốc độ này lớn hơn mức tăng của tất cả các bong bóng trong vài thập kỷ qua.

Chẳng hạn, cuối những năm 1970, vàng tăng hơn 400%. Còn chứng khoán Nhật Bản cuối những năm 1980, thị trường chứng khoán Thái Lan giữa những năm 1990, bong bóng dot-coms cuối những năm 1990 và giá nhà đất giữa những năm 2000 đều có tốc độ tăng 3 chữ số trước khi sụp đổ.

Bitcoin lao dốc, liệu “bong bóng” có “nổ”? ảnh 1

Nhiều người đặt câu hỏi liệu bitcoin có phải "bong bóng" và liệu có sớm sụp đổ như vài năm trước

Các chuyên gia của Bank of America Securities không dự báo giá Bitcoin sẽ giảm mạnh, mà cho rằng biến động giá của tiền điện tử như một ví dụ cho sự đầu cơ ngày càng tăng.

Nhiều quan điểm cực đoan hơn của các chuyên gia đầu tư trên thế giới thậm chí còn cho rằng bitcoin như là một tài sản đầu cơ không có giá trị và thị trường bong bóng này có khả năng sẽ nổ vào một thời điểm nào đó.

“Những kẻ săn bitcoin không tự bảo vệ mình trước sự mất giá của đồng đôla Mỹ, họ đơn giản chỉ trả gấp đôi cho đồng tiền ảo này so với thời điểm Lễ Tạ ơn”, chiến lược gia trưởng về thị trường tại JonesTrading cho hay.

Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm ủng hộ bitcoin, cho rằng giá đồng tiền này có thể tiếp tục tăng khi được PayPal, Square chấp nhận, cũng như nó đang thu hút các nhà đầu tư lớn.

Gần đây các chiến lược gia của JPMorgan đã cho rằng, bitcoin có thể sẽ đạt mức 146.000 USD trong dài hạn khi so sánh nó với vàng như một loại tiền tệ "thay thế".

Dù vậy, lịch sử của bitcoin cho thấy sau một đợt tăng bùng nổ, giá tiền ảo này thường giảm chóng mặt. Gần đây nhất, sau khi đạt đỉnh gần 20.000 USD vào tháng 12/2017, giá bitcoin đã "bốc hơi" khoảng 80% trong năm 2018.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là bitcoin có phải “bong bóng” hay không, và liệu nó có lặp lại kịch bản sụp đổ như trước đây hay không.

“Câu trả lời là có thể, vì không có gì bảo đảm đồng bitcoin sẽ tiếp tục lên mãi. Vì nó không có cơ sở kinh tế nào đứng đằng sau, mà chỉ do định hình cung - cầu. Tới lúc nào đó cung - cầu bị đứt gãy, nhu cầu giảm thì nguồn cung trở nên dư thừa và sẽ đẩy giá bitcoin xuống”, vị chuyên gia nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục