Biểu tượng thể thao Đông Nam Á dính bê bối doping

ANTĐ - Thông tin tay vợt số 1 thế giới người Malaysia - Lee Chong Wei dương tính với doping đang gây chấn động làng thể thao thế giới.

Ngày 21-10 vừa qua, Bộ trưởng Thể thao Malaysia - ông Khairy Jamaluddin xác nhận thông tin một VĐV hàng đầu của quốc gia này đã dương tính với doping nhưng từ chối cho biết danh tính cụ thể. 

Ngay sau đó, The Star - tờ nhật báo hàng đầu Malaysia, đã khẳng định "VĐV hàng đầu dương tính với doping" chính là Lee Chong Wei - tay vợt cầu lông số 1 thế giới người Malaysia. Thông tin này đã được nhiều tờ báo thể thao lớn của thế giới dẫn lại.

Biểu tượng thể thao Đông Nam Á dính bê bối doping ảnh 1

Lee Chong Wei đang dính bê bối lớn nhất sự nghiệp

Trước đó tại giải VĐTG 2014 diễn ra hồi tháng 8 vừa qua tại Copenhagen, Đan Mạch, Lee Chong Wei (giành HCB) bị lấy mẫu thử doping ngẫu nhiên cùng một số tay vợt tên tuổi khác.

Được biết ở lần xét nghiệm đầu, mẫu kiểm tra doping của Lee Chong Wei cho thấy dấu vết của một loại chất cấm cấp thấp, nằm trong danh mục cấm sử dụng của Tổ chức Chống Doping Thế giới (WADA).

Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin Lee Chong Wei dính doping, đồng thời chưa ấn định ngày công bố mẫu xét nghiệm B (lần 2) với lý do "quá trình kiểm tra doping phải bảo mật". Hiện tại, cả Lee Chong Wei lẫn Liên đoàn cầu lông Malaysia đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu B. Nếu nó vẫn cho kết quả dương tính, Lee Chong Wei sẽ bị kết luận dùng doping và sẽ nhận án phạt rất nặng từ BWF.

Lee Chong Wei, 32 tuổi, từng giành 55 chức vô địch các giải quốc tế và thường xuyên giữ vị trí số 1 thế giới nội dung đơn nam môn cầu lông, được xem là biểu tượng của thể thao Malaysia nói riêng và cả Đông Nam Á nói chung.

Thông tin tay vợt 32 tuổi sử dụng doping nếu đúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín thể thao Malaysia, bởi tại ASAID 2014 hồi tháng 9 tại Hàn Quốc, một VĐV wushu nước này là Tai Cheau Xuen cũng dương tính với doping và bị tước HCV đã giành trước đó.