Canada:

Biểu tình rầm rộ đòi quyền "cởi trần" ở nơi công cộng cho phụ nữ

ANTĐ - Vào thứ Bảy, ngày 01/8/2015 vừa qua, tại Ontario, Canada đã diễn ra cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm ngàn người cả nam và nữ. Điều đặc biệt là tất cả người tham gia đều không mặc áo để đòi quyền tự do "cởi trần" ở nơi công cộng cho phụ nữ.

Phong trào biểu tình mang tên "Bare with us" (Tạm dịch: Không mặc áo cùng chúng tôi) đòi quyền tự do "cởi trần" ở nơi công cộng cho phụ nữ được diễn ra tại Canada cách đây ít hôm bắt nguồn từ một sự kiện xảy ra trước đó hơn một tuần.

Biểu tình rầm rộ đòi quyền "cởi trần" ở nơi công cộng cho phụ nữ ảnh 1  

Vào ngày 24/7/2015, tại Kitchener, Canada, ba chị em gái (bao gồm Alysha Brilla, một nhạc sĩ và là thủ lĩnh của cuộc biểu tình nhắc đến ở trên) đã bị cảnh sát chặn lại khi đang lái xe đạp và để "ngực trần". Lúc đó, cảnh sát đã kết luận 3 chị em Brilla vi phạm luật Canada và bắt 3 người phải mặc áo khi ra đường.

Biểu tình rầm rộ đòi quyền "cởi trần" ở nơi công cộng cho phụ nữ ảnh 2

Thực tế, tại Canada, luật pháp đã hoàn toàn cho phép phụ nữ nước này được phép "cởi trần" một cách tự do ở nơi công cộng từ năm 1996. Về phía cảnh sát sau này đã lên tiếng với người dân rằng: viên cảnh sát đã chặn xe của 3 cô gái và yêu cầu họ mặc áo chỉ vì lý do an toàn. Tuy nhiên, tại một đất nước với tự do nhân quyền và dân chủ cao như Canada, một hành động như vậy thôi cũng đã bị coi là không tôn trọng phụ nữ và dẫn đến cuộc biểu tình hôm thứ Bảy với hàng trăm ngàn người dân tham gia biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.