Biển Đông làm "nóng" G-7

  • 11/04/2016 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài

ANTĐ - Việc chủ đề Biển Đông sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) sắp tới cho thấy mối quan tâm tới Biển Đông ngày càng mang tính quốc tế rộng rãi hơn.

Biển Đông làm "nóng" G-7 ảnh 1Ngoại trưởng các nước G-7 tại hội nghị ở Hiroshima

Bất chấp sự phản ứng của Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản đều khẳng định vấn đề Biển Đông rất quan trọng, vì vậy cần được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G-7, sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 5 tới. Trước mắt, trong chương trình nghị sự của Hội nghị Ngoại trưởng G-7 vừa khai mạc tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, vấn đề Biển Đông đã được thảo luận bên cạnh những vấn đề cấp bách toàn cầu khác như tình hình Trung Đông, cuộc khủng hoảng người di cư, xung đột ở Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố…

Tập hợp 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Italia, Canada và Nhật Bản, G-7 được coi là lực lượng có tiếng nói định hình thế giới, một tổ chức nền tảng của trật tự toàn cầu, định hình các chuẩn mực và nguyên tắc đối với trật tự thế giới. Chính vì thế, việc Hội nghị Ngoại trưởng G-7 lần đầu tiên đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự bên cạnh hàng loạt các vấn đề có tính toàn cầu khác cho thấy tính cấp thiết của vấn đề.  

Thực tế cho thấy, một loạt  hành động gây căng thẳng gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông đã khiến cho vùng biển này nóng hơn bao giờ hết. Ai cũng đã rõ là việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng cơ sở, bố trí tên lửa và máy bay chiến đấu tại khu vực này đều không khớp với những lời tuyên bố trước đó của Bắc Kinh rằng hoạt động của Trung Quốc là nhằm mục đích dân sự. Bà C. Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Các vấn đề chiến lược và đa phương thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã tuyên bố thẳng rằng, đường băng mà Trung Quốc xây dựng là kiểu dùng cho chiến đấu cơ chiến lược chứ không phải dùng cho máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo hoặc thiên tai.

Trước mắt, vào khoảng tháng 5, Tòa án trọng tài thường trực LHQ (PCA) sẽ đưa ra phán quyết đối với vụ việc Philippines kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông, mà theo các chuyên gia dự đoán kết quả cuối cùng có thể sẽ có lợi đối với Philippines. Nhiều chuyên gia lo ngại Bắc Kinh có khả năng sẽ phản ứng lại bằng việc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông như đã từng làm trên Biển Hoa Đông vào năm 2013. Khi đó, tự do hàng không trên Biển Đông sẽ bị thách thức nghiêm trọng.

Nhìn xa hơn, tự do thông thương hàng hải trên Biển Đông sẽ ra sao khi yêu sách “Đường lưỡi bò” chiếm tới 80% diện tích Biển Đông bị áp đặt trên thực tế bằng sức mạnh? Là những cường quốc kinh tế trên thế giới, Mỹ và Nhật Bản khó có thể chấp nhận điều đó xảy ra, bởi lợi ích của Washington và Tokyo sẽ bị tổn hại khi hàng hóa thông thương qua Biển Đông bị gián đoạn. 

Vì thế, đưa được vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ giúp Mỹ và Nhật Bản triển khai trên thực tế chiến lược ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh muốn làm thay đổi thực trạng theo kiểu “vết dầu loang” để tạo sự đã rồi trên Biển Đông. Nó sẽ là một thông điệp mạnh mẽ khẳng định: “Không một quốc gia nào có thể đơn phương biến các biển và đại dương lân cận thành lãnh thổ của mình”.

Tin cùng chuyên mục