Bị trúng không kích, thủ lĩnh cấp cao al-Nusra Front thiệt mạng ở Syria

ANTD.VN -Một chỉ huy cấp cao của Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là al-Nusra Front), tổ chức có mối liên hệ với khủng bố al-Qaeda, được cho là đã bỏ mạng trong đợt không kích ở Syria hôm 3-10-2016.

Bị trúng không kích, thủ lĩnh cấp cao al-Nusra Front thiệt mạng ở Syria ảnh 1

Một chiến binh Jabhat Fateh al-Sham điều khiển xe bọc thép ở khu vực phí tây nam Aleppo.

 "Sheikh Abu al Faraj al Masri, quốc tịch Ai Cập, người đã nhiều năm ngồi tù tại quê hương mình về tội âm mưu với các nhóm Hồi giáo cực đoan, và sau đó dời đến Afghanistan, đã thiệt mạng khi chiếc xe chở thủ lĩnh này đang di chuyển thì bị trúng không kích ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, hiện do quân nổi loạn kiểm soát", các nguồn khủng bố xác nhận.

Theo Independent, Masri, 60 tuổi, tên thật là Sheikh Ahmad Salamah Mabrouk, từng là một trong những người đồng hành hàng đầu với lãnh đạo al-Qaeda Ayman al-Zawahri ở Afghanistan vào cuối năm 1980.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook xác nhận vụ không kích nhắm vào Mabrouk. Tuy nhiên, các nhà chức trách đang đánh giá kết quả để xác minh thông tin chỉ huy khủng bố này thực sự bỏ mạng trong đợt ném bom hay không.

"Nếu được xác nhận, cái chết của Mabrouk sẽ làm gián đoạn sự phối hợp giữa các thủ lĩnh cấp cao trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục nhắm vào các thủ lĩnh al-Qaeda để ngăn chặn mối đe dọa từ tổ chức khủng bố này", vị quan chức Mỹ nói.

Tháng trước, một chỉ huy hàng đầu của nhóm khủng bố này là Abu al Hajer Homsi, cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Aleppo.