Bí mật nữ xạ thủ bắn cặp cùng Hoàng Xuân Vinh tại ASIAD

ANTD.VN - HLV trưởng bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung cho biết tên nữ xạ thủ bắn cặp với quán quân Olympic Hoàng Xuân Vinh tại ASIAD vào tháng 8 tới sẽ được bí mật phút chót và khi công bố có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 18 là giải đấu quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2018. Áp lực thành tích dành cho các đội tuyển mũi nhọn là không hề nhỏ khi ngành thể thao được giao chỉ tiêu phải giành 4 HCV, trong đó có 1 HCV ở môn Olympic.

Với chức vô địch Olympic 2016 của Hoàng Xuân Vinh, bắn súng Việt Nam và cá nhân xạ thủ 44 tuổi này là một trong những gương mặt được kỳ vọng nhất.

Nữ xạ thủ bắn cặp với Hoàng Xuân Vinh tại ASIAD được bí mật tới phút chót

Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó chủ tịch Liên đoàn bắn súng Việt Nam kiêm HLV trưởng đội tuyển quốc gia, cho biết trước đây môn bắn súng ở ASIAD có 48 bộ huy chương nhưng đại hội này chỉ còn 20 bộ, trong đó Việt Nam tham dự 14 nội dung và chỉ có 3 nội dung thế mạnh có hy vọng vào chung kết để giành huy chương. Chưa kể điều lệ giải rất khắt khe, khi chỉ cho phép mỗi quốc gia đăng ký tối đa 2 VĐV/nội dung.

"Chúng tôi đặt mục tiêu giành 1 HCV tại ASIAD tới nhưng không phải chỉ là nhắm vào Hoàng Xuân Vinh mà có thể đến từ một cái tên khác. Trong 3 nội dung thế mạnh là súng hơi nam, nữ và hỗn hợp, tuyển Việt Nam sẽ phấn đấu có VĐV vào chung kết, còn khi vào chung kết ai đạt huy chương sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác", bà Nhung thông tin thêm.

Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết, các VĐV trọng điểm của bắn súng Việt Nam sẽ dự 3 cúp bắn súng thế giới trước thềm ASIAD (ảnh Vũ Vy)

Một điểm mới là tại ASIAD tới sẽ lần đầu tiên áp dụng thi đấu hỗn hợp nam nữ. Trong đó, Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường được "đóng đinh" là đại diện của nam, song còn đại diện của nữ chưa được tiết lộ.

"Ai là người bắn cùng Vinh và Cường sẽ được giữ bí mật tới phút chót, có thể sẽ là một cái tên rất mới của bắn súng nữ Việt Nam khiến cho mọi người phải bất ngờ", bà Nguyễn Thị Nhung nói, đồng thời cho biết từ nay tới hạn chốt danh sách đăng ký lên ban tổ chức ASIAD, các VĐV trọng điểm của bắn súng Việt Nam sẽ tham dự liên tiếp 3 cúp thế giới tại Hàn Quốc, Mỹ và Đức. Đây vừa là cơ hội để họ cọ xát, cũng như giành suất thi đấu chính thức ở ASIAD tới.

Để chuẩn bị cho sân chơi lớn nhất châu lục, ngay từ đầu năm đội tuyển bắn súng đã tuyển chọn và đầu tư cho các VĐV trọng điểm như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành, Lê Thị Linh Chi, Phạm Thị Hà, Bùi Thúy Thu Thủy, Đặng Ngọc Mai...

VĐV trọng điểm chờ được đầu tư trọng điểm

Trước thông tin các VĐV trọng điểm ở tuyển bắn súng cũng như nhiều bộ môn khác chưa nhận chế độ đầu tư trọng điểm như cam kết của ngành thể thao, ông Hoàng Quốc Vinh - Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT, cho biết từ đầu năm 2018 đã lên danh sách 23 HLV và 62 VĐV trọng điểm, trong đó có một số VĐV bắn súng.

"Chúng tôi đã và đang phối hợp với Ủy ban Olympic, các tổ chức để tìm kiếm nhà tài trợ hỗ trợ thêm kinh phí tập luyện cho các VĐV trọng điểm này. Ít ngày tới sẽ công bố chính thức tài trợ cho các VĐV có khả năng giành HCV. Riêng Hoàng Xuân Vinh đã liên hệ Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ học bổng 50.000 USD cho Vinh từ nay tới Olympic 2020", ông Hoàng Quốc Vinh thông tin.

Trước đó theo phê duyệt của Bộ VH-TT&DL, các VĐV trọng điểm chuẩn bị cho ASIAD sẽ được hưởng 800.000 đồng/ngày cùng các chế độ đặc thù khác, song theo phản ánh, đến nay tất cả đều chưa nhận được đầu tư nào đặc biệt cả.