Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh tinh thần có phép “nhân bộn tiền” ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà lãnh đạo tinh thần Dimas Kanjeng (Indonesia) có thời thu hút hàng chục nghìn tín đồ, bao gồm cả các quan chức Nhà nước. Ông ta thuyết phục mọi người rằng, tiền vào tay mình sẽ được hóa phép nhân lên gấp bội. Nhưng tất cả chỉ là một chiêu lừa. Nhiều năm sau khi Dimas Kanjeng bị bỏ tù, câu chuyện vẫn có nhiều điều chưa lý giải được.

Dimas Kanjeng (tên thật là Taat Pribadi) là một người có phong cách thuyết giảng đầy quyền lực và lôi cuốn. Không chỉ có vậy, tin đồn Dimas có khả năng nhân tiền lên gấp bội khiến tên tuổi ông ta lan khắp Indonesia từ năm 2009. Năm 2012, ông ta chính thức đăng ký quỹ có tên Padepokan Dimas Kanjeng Taat Pribadi để kêu gọi đầu tư và hứa hẹn những khoản lợi nhuận hậu hĩnh. Nhưng chính xác thì điều gì đã khiến nhân vật này trở nên phi thường như vậy?

Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh tinh thần có phép “nhân bộn tiền” ở Indonesia  ảnh 1

Hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ Indonesia được triển khai mới bắt được Dimas Kanjeng

Lao vào gửi tiền như thiêu thân

Năm 2010, nhà báo địa phương Ahmad Faisol được mời đến khu nhà của Dimas ở Probolinggo, miền Đông Java để đưa tin về một sự kiện từ thiện và cầu nguyện. Faisol nhớ lại, an ninh tại khu nhà rất nghiêm ngặt, không ai được vào nếu không được mời. Chính lúc đó, vị ký giả đã tận mắt chứng kiến Dimas nhân lên nhiều tiền. “Ông ta bảo tôi đến phòng khách rồi khám xét xung quanh. Sau khi tôi kiểm tra, ông ta ngồi trên ghế và đặt 2 tay ra sau lưng rồi “triệu hồi” tiền. Faisol bỗng thấy rất nhiều tiền, khoảng 50 triệu rupiah, thậm chí 100 triệu rupiah. Khi Faisol hỏi làm sao có thể làm được điều này, Dimas trả lời rằng ông ta có được khả năng này sau khi thiền định trên núi.

Các sự kiện do Dimas Kanjeng tổ chức sau đó thu hút hàng nghìn người theo dõi. Doanh nhân kiêm luật sư Muhammad Ali nhớ lại, ở đỉnh cao của sự nổi tiếng, có lần cuộc tụ họp của thủ lĩnh tinh thần Dimas Kanjeng có tới 23.000 người tới dự. Hơn 2 năm kể từ đầu năm 2014, Muhammad Ali đã trao 35 tỷ rupiah cho Dimas và chỉ là một trong số hàng nghìn người đã đưa tiền cho ông ta. Thực ra, ban đầu Muhammad Ali không có ý định giao số tiền lớn như vậy, nhưng vị luật sư tin rằng, quỹ này có nền tảng tài chính vững chắc và quyên góp cho các mục đích xã hội nên đã bán tài sản, thậm chí vay thêm cả ngân hàng để giao cho vị thủ lĩnh tinh thần. Ông còn được tặng những chiếc vali được cho là đựng tiền (nhưng đã khóa) như một sự đảm bảo. “Nếu vali được mở trước ngày quy định, anh sẽ chết, bị mù, bị liệt. Vì lời đe dọa đó, chúng tôi sợ” - doanh nhân kiêm luật sư này kể.

Tương tự, Lilik Riyanto, giám đốc tài chính của một tổ chức từ thiện cũng đã giao tiền cho Dimas sau khi tìm hiểu khá kỹ. Cả Lilik và Muhammad Ali đều bị thuyết phục bởi số tiền khổng lồ của quỹ đầu tư này. Ông Lilik đã nhìn thấy một bảng sao kê tài khoản từ một ngân hàng nước ngoài có văn phòng đặt tại Jakarta, trong đó cho thấy số tiền lên tới hàng nghìn tỷ rupiah. Luật sư Muhammad Ali cũng kiểm tra xem quỹ đã được đăng ký hợp pháp với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận hay chưa. Tổng cộng, từ đầu năm 2014 đến giữa năm 2016, quỹ từ thiện của ông Lilik đã gửi cho Dimas hơn 20 tỷ rupiah với kỳ vọng nhận được 1 nghìn tỷ rupiah.

Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh tinh thần có phép “nhân bộn tiền” ở Indonesia  ảnh 2

Những chiếc vali chứa đầy hóa đơn vô giá trị

Những cái chết bí ẩn

Ngày 13-4-2016, Abdul Gani - Chủ tịch quỹ Padepokan Dimas Kanjeng Taat Pribadi không nói một lời nào với gia đình và biến mất. Ngày hôm sau, người ta tìm thấy thi thể của ông này trong tình trạng mặt bị quấn băng keo cùng chiếc thòng lọng quanh cổ. Abdul được cho là một trong những người bạn thân nhất của Dimas vì họ quen nhau từ khi còn là niên thiếu. Tin tức về vụ giết người đã gây chấn động cộng đồng và cuộc săn lùng những kẻ giết người bắt đầu.

Vào tháng 5-2016, cảnh sát đã bắt giữ một số đối tượng. Trong số này có Wahyudi - trưởng nhóm an ninh của quỹ. Ông ta cũng là một thành viên tích cực của Bộ Chỉ huy lực lượng đặc biệt thuộc quân đội Indonesia (Kopassus). Nhưng như lời ông Rakhmad Hari Basuki từ Văn phòng Công tố cấp cao Đông Java, câu hỏi đặt ra là: “Tại sao họ giết người? Động cơ là gì trong khi họ không có ác cảm với Abdul Gani”. Không lâu sau, cảnh sát cũng phát hiện Ismail Hidayah - điều phối viên của quỹ đã bị sát hại. Trên thực tế, thi thể của ông ta đã được tìm thấy vào tháng 2-2015 nhưng không thể nhận dạng được. Qua điều tra, điểm chung giữa Ismail và Abdul là họ đều là bạn thân của Dimas, đều tử vong vì những nguyên nhân bất thường.

Vào tháng 9-2016, cảnh sát đã đột kích vào khu nhà của Dimas. Đó không phải là một vụ bắt giữ thông thường. Ngoài an ninh vùng Đông Java, lực lượng làm nhiệm vụ còn có cả một đơn vị chiến thuật đầy đủ vũ trang. Tổng cộng khoảng 2.000 cảnh sát và nhân viên từ Lực lượng vũ trang Indonesia. Hàng nghìn người ủng hộ quỹ sẵn sàng chết vì Dimas Kanjeng. Bản thân nhà lãnh đạo được tìm thấy ẩn náu trong khu tập thể thao trong khu nhà. Những người ở đó đã sử dụng gậy tre và đá để chặn không cho cảnh sát vào. Cảnh sát phải mất 2 giờ để bắt giữ ông ta.

Tại sao Dimas có thể truyền cảm hứng về lòng trung thành cho những người ủng hộ ông ta như vậy? Devi Rahmawati - giảng viên nghiên cứu văn hóa của Đại học Indonesia cho biết: “Indonesia là một xã hội có truyền thống truyền miệng mạnh mẽ. Khi mọi người nhìn thấy khả năng phi thường của Dimas, tin tức đã lan truyền nhanh chóng. Hơn nữa, ông ta trưng bày rất nhiều ảnh chụp với lãnh đạo cấp cao nên nhiều người càng tin tưởng”. Đó là chưa kể, một bộ phận dân cư cũng có một niềm tin lâu đời vào thứ gọi là ma thuật đen. Luật sư Muhammad Ali kể lại rằng, ngay cả khi những chiếc vali mà ông giao cho cảnh sát, họ không dám mở chúng ra. Sau sự trợ giúp của pháp sư, họ mở ra và phát hiện rằng những chiếc vali chứa đầy hóa đơn và tiền giả.

Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh tinh thần có phép “nhân bộn tiền” ở Indonesia  ảnh 3

Các sự kiện do thủ lĩnh tinh thần Dimas Kanjeng chủ trì từng thu hút hàng nghìn người theo dõi

Vẫn chưa rõ số tiền khổng lồ đi đâu

Vào tháng 2-2017, có 7 người đã hầu tòa vì tội giết Ismail và Abdul, trong khi Dimas bị buộc tội ra lệnh giết người. Công tố viên Rudi Aji Prabowo kể, việc kết tội 7 người khá dễ dàng vì có nhân chứng nhưng không một nghi phạm giết người nào dám gọi Dimas là kẻ chủ mưu. Ở Indonesia, trước khi ra tòa, các công tố viên sẽ nói chuyện với các nghi phạm để xác nhận bằng chứng do cảnh sát thu thập và các chi tiết khác của vụ án. Rudi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên trước thái độ của Dimas. “Ông ta nói năng nhỏ nhẹ và rất bình tĩnh, khăng khăng rằng không liên quan gì đến vụ giết người”.

Tại tòa, các công tố viên đã chứng minh được rằng những kẻ sát nhân được trả 100 triệu rupiah để thực hiện tội ác. Hóa ra cả Abdul và Ismail đều bị giết để ngăn họ vạch trần vụ lừa đảo do thủ lĩnh tinh thần Dimas dựng lên. Nhưng Dimas không trực tiếp ra lệnh giết người, thay vào đó, ông ta nói một cách ẩn dụ: “Hãy chấm dứt vấn đề này…”. Cuối cùng, những kẻ giết người đã bị kết án từ 10 đến 20 năm tù. Riêng Dimas nhận án 18 năm tù. Tiếp theo, tại phiên tòa xét xử theo đơn kiện của Lilik, Muhammad Ali và 2 bị hại khác, Dimas bị kết án thêm 3 năm tù vì tội lừa đảo. Theo công tố viên Rakhmad, tổng số tiền liên quan đến các cáo buộc gian lận là gần 100 tỷ rupiah. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ mà Dimas và quỹ đầu tư của ông ta có thể đã nhận được. Tổng số tiền mà Dimas thu được có thể lên tới hơn 1 nghìn tỷ rupiah. Cho đến nay, tung tích của số tiền vẫn còn là một bí ẩn. “Các nhà điều tra đã tìm kiếm boongke (khu phức hợp của quỹ) nhưng họ không bao giờ tìm thấy bất cứ thứ gì. Tiền đã tan biến vào không khí” - ông Rakhmad nói.

Dimas Kanjeng vẫn đang ở trong tù. Khu phức hợp ngày nay là khu vực cấm người ngoài nhưng những người ủng hộ trung thành dường như vẫn sống bên trong, chờ ngày Dimas được thả.