Xe+

Bến... nhảy cóc đối phó lực lượng chức năng

  • 07/09/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Văn Trường - Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngay cả khi có bóng dáng lực lượng chức năng, “bến cóc” vẫn hoạt động trên Đại lộ Thăng Long nhưng chỉ thay đổi vị trí.

Bến... nhảy cóc đối phó lực lượng chức năng ảnh 1Biết có Thanh tra giao thông nên người dân đón xe cách “bến cóc” 100m

Liên quan tới tình trạng tồn tại “bến cóc” công khai tại điểm đầu Đại lộ Thăng Long, đoạn giao với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến, phóng viên ANTĐ đã làm việc với các lực lượng chức năng để có câu trả lời vì sao khó dẹp “bến cóc” này.

Bến… nhảy cóc 

Theo chức năng phân công nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, Đại lộ Thăng Long do Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội chịu trách nhiệm chính. Đây là lực lượng chủ công trong tiếp nhận, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, chỉ huy điều khiển giao thông, xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Do tính chất trọng yếu của tuyến đường này, nên có thêm lực lượng Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm và CAQ Nam Từ Liêm phối hợp xử lý các vi phạm về TTATGT, đặc biệt là xử lý các xe khách vi phạm quy định về dừng, đỗ, đón trả khách.

Trao đổi về việc “bến cóc” tồn tại công khai tại điểm đầu Đại lộ Thăng Long, ông Phan Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông CAQ Nam Từ Liêm cho hay, là một trong 3 lực lượng tham gia xử lý vi phạm giao thông trên tuyến Đại lộ Thăng Long, nhưng thực tế quân số quá mỏng, nên Đội không liên tục tuần tra, xử lý vi phạm hàng ngày. 

Ông Tuấn cũng thông tin, cuối tháng 8 vừa qua, sau khi tiếp nhận thông tin báo nêu về sự tồn tại của “bến cóc”, lực lượng Thanh tra giao thông CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp với CAP Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm lập chốt kiểm soát tại khu vực này. Theo đó, lực lượng Thanh tra giao thông trực từ 7h sáng đến 11h30; tiếp sau đó sẽ luân phiên CAP Mễ Trì. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Thanh tra giao thông đã xử lý hàng trăm trường hợp xe khách vi phạm, phạt hành chính tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Sau buổi làm việc với ông Tuấn, phóng viên Báo ANTĐ đã quay trở lại “bến cóc” đầu Đại lộ Thăng Long. Ghi nhận tại đây cho thấy, lực lượng Thanh tra giao thông có ứng trực, nhưng nhân viên mặc áo đồng phục một số nhà xe vẫn công khai nhận hàng gửi của khách. Và do biết có Thanh tra giao thông nên hầu hết các xe chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng đã đón khách tại điểm cách “bến cóc” khoảng 100m. 

Bến... nhảy cóc đối phó lực lượng chức năng ảnh 2Dù có lực lượng làm nhiệm vụ nhưng các nhà xe vẫn nhận hàng khách gửi

Làm tròn trách nhiệm, tăng cường phối hợp 

Trao đổi với chỉ huy Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Nam Từ Liêm, Trung tá Lê Quang Mỹ, Đội trưởng cho hay, theo Thông báo ngày 26-12-2015 của Phòng CSGT, từ ngày 1-1-2016, Đội CSGT số 6 phụ trách công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn quận Nam Từ Liêm; CAQ Nam Từ Liêm có trách nhiệm chuyển giao địa bàn và không bố trí CBCS tuần tra, kiểm soát, chỉ huy điều khiển giao thông và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Tuy nhiên với trách nhiệm địa bàn quản lý, đặc biệt là ý kiến người dân và Báo ANTĐ phản ánh về điểm đón, trả khách sai quy định tại điểm đầu Đại lộ Thăng Long, CAQ Nam Từ Liêm vẫn bố trí lực lượng CSTT làm nhiệm vụ tại đây. “Chúng tôi đã phải áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới xử lý được những xe khách vi phạm, do các nhà xe có rất nhiều thủ thuật đối phó” - Trung tá Lê Quang Mỹ cho hay, và thẳng thắn nhìn nhận, khi có chốt kiểm soát thì xe khách hạn chế vi phạm hơn. 

 “Bến cóc” đầu Đại lộ Thăng Long đã hình thành trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận và mất an toàn giao thông. Do đó, để triệt xóa tận gốc, ngoài việc tăng cường tuyên truyền cần nâng cao ý thức người dân, thì lực lượng chức năng cần xác định rõ và tăng cường trách nhiệm một cách thường xuyên, kiên quyết. Với thẩm quyền, biện pháp và phương tiện kỹ thuật được trang bị, nhất định không thể cứ mãi kéo dài một hiện tượng không quá khó khăn này để xử lý.

Tin cùng chuyên mục