Bắt nữ thẩm phán làm trung gian mua đất của mẹ "ông trùm" khét tiếng

  • 06/07/2017 09:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, cựu Thẩm phán Tòa án Trọng tài tỉnh Rostov Svetlana Martynova đã bị bắt vì bị nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù nhận được khoản tiền lớn của Tập đoàn Pokrovsky, bà Martynova đã không hoàn thành thủ tục sang tên cho Pokrovsky 13.000ha đất thuộc sở hữu của mẹ “ông trùm” băng đảng khét tiếng nhất miền Nam nước Nga Sergei Tsapok.

Bắt nữ thẩm phán làm trung gian mua đất của mẹ "ông trùm" khét tiếng ảnh 1Cựu nữ Thẩm phán Martynova bị dẫn giải ra tòa

Bị truy nã toàn liên bang

Ngày 28-6-2017, Tòa án quận Leninsky, thành phố Rostov na Dony, tỉnh Rostov (Nga) đã bắt đầu phiên tòa xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với cựu nữ Thẩm phán Svetlana Martynova theo yêu cầu của Cơ quan Điều tra tỉnh Rostov. Svetlana Martynova sinh năm 1974 tại làng Kushchevskaya, vùng Krasnodar và sống ở đó cho tới nay. Được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án Trọng tài tỉnh Rostov vào năm 2009, từ chức vào năm 2012, bà Martynova là người tàn tật hạng 2 và hiện không còn làm việc.

Theo cơ quan điều tra, tháng 11-2015, Tòa án Tối cao Liên bang Nga đồng ý cho phép khởi tố vụ án hình sự đối với cựu nữ Thẩm phán này. Ngày 23-8-2016, bà Martynova đã chính thức bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 4, Điều 159, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga với mức cao nhất của khung hình phạt là 10 năm tù. 

Ngày 26-6-2017, cựu nữ Thẩm phán Martynova đã bị bắt tại Matxcơva và ngay sau đó được đưa về Rostov na Dony. Bà Martynova bị truy nã toàn liên bang từ đầu năm 2017 sau nhiều lần cố tình không đến cơ quan điều tra theo giấy triệu tập với lý do sức khỏe kém. Mặc dù, trong thời gian đó, bà ta vẫn tham gia các phiên xét xử của Tòa án Trọng tài Krasnodar với vai trò trợ giúp viên pháp lý.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2011, bà Martynova làm trung gian giới thiệu cho Tập đoàn Pokrovsky mua 13.000ha đất ở huyện Kushchevsky, Krasnodar. Khu đất này thuộc sở hữu của Nadezhda Tsapok - mẹ của Sergei Tsapok, kẻ tổ chức giết 18 người, trong đó có 4 trẻ em, “ông trùm” băng đảng khét tiếng nhất miền Nam nước Nga. Sergei bị kết án tù chung thân vào tháng 11-2013 và sau đó đã chết trong trại tạm giam do bị suy tim cấp tính.

Bắt nữ thẩm phán làm trung gian mua đất của mẹ "ông trùm" khét tiếng ảnh 2Nadezhda  - mẹ của “ông trùm” băng đảng khét tiếng nhất miền Nam nước Nga

Chiếm đoạt 40 triệu Rúp

Theo quy định của hợp đồng mua bán đất, Pokrovsky phải chuyển cho Thẩm phán Martynova 52 triệu Rúp theo từng đợt. Một nửa số tiền được dành riêng cho bà Martynova - người môi giới. Số còn lại chi cho việc hoàn thiện thủ tục sang tên lô đất ấy cho Pokrovsky. Ngoài ra, các lãnh đạo Pokrovsky còn phải chuyển 22,5 triệu Rúp cho chủ sở hữu khu đất - Giám đốc Công ty Artex-Agro Nadezhda Tsapok. Đây là tiền đền bù các khoản chi phí mua lại quyền sở hữu đất theo quyết định của tòa án. Hiện Nadezhda đang phải chấp hành hình phạt 7 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 8-2011 đến tháng 2-2012, theo cơ quan điều tra, đại diện của Pokrovsky đã chuyển cho bà Martynova 40 triệu Rúp. Tuy nhiên, do toàn bộ diện tích đất của Artex-Agro đang được cho Công ty Mayak thuê (bố và anh trai của bà Martynova là đồng sở hữu công ty này), nên việc hoàn thiện thủ tục sang tên cho Pokrovsky đã không thể thực hiện được. 

Martynova chẳng những không hoàn trả số tiền đã nhận, mà còn đòi thêm 10 triệu Rúp để hoàn tất hợp đồng. Trong khi đó, trước khi bị khởi tố, bà Martynova lại giải thích rằng, tháng 1-2012, anh trai mình đã mua 50% cổ phần của Mayak. Công ty này khi đó có thuê 13.000ha đất giáp với khu đất của Pokrovsky.

Bắt nữ thẩm phán làm trung gian mua đất của mẹ "ông trùm" khét tiếng ảnh 3Sergei Tsapok - “ông trùm” băng đảng khét tiếng đã chết trong trại tạm giam

Do nhiều cổ đông của Mayak muốn bán bớt cổ phần để bổ sung vốn lưu động, Pokrovsky mua lại số cổ phần này với giá 50 triệu Rúp. Bà Martynova khẳng định mình tham gia đàm phán với Pokrovsky chỉ để giúp anh trai không bị thua thiệt. Theo Martynova, cuộc đàm phán không thành công, bà ta không hề nhận một đồng Rúp nào… 

Sau khi bác bỏ đề nghị của bà Martynova xin được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc quản thúc tại gia, Tòa án Leninsky đã quyết định tạm giam 2 tháng đối với cựu nữ Thẩm phán này. 

(Theo Kommersant)

Tin cùng chuyên mục