Bất ngờ với chi phí của Israel khi đánh chặn UAV và tên lửa Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Israel tuyên bố thành công trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran, nhưng nỗ lực đó được cho là cũng khiến nước này tiêu tốn số tiền không nhỏ.
Hệ thống phòng thủ David's Sling

Hệ thống phòng thủ David's Sling

Ngày 14-4, phát biểu với hãng truyền thông địa phương Ynet News, Chuẩn tướng Israel Reem Aminoach nói rằng các tên lửa đánh chặn, nhiên liệu máy bay và những thiết bị khác được Israel sử dụng để bắn hạ máy bay không người lái (UAV) và tên lửa của Iran có giá khoảng 4-5 tỷ shekels (1,06-1,33 tỷ USD).

Ước tính này chỉ bao gồm chi phí trực tiếp của Israel, không tính số lượng vũ khí đáng kể được Mỹ và các đồng minh khác sử dụng để giúp Israel chống lại cuộc tấn công của Iran.

Chuẩn tướng Aminoach, trước đây từng là cố vấn tài chính cho Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Israel (IDF), cho biết Israel đã sử dụng các loại vũ khí như tên lửa đánh chặn Arrow và David's Sling, có giá lần lượt khoảng 3,5 triệu USD và 1 triệu USD.

Ngoài ra còn phải tính đến chi phí xuất kích cho các máy bay chiến đấu đã thực hiện phần lớn việc bắn hạ máy bay không người lái của Iran.

Vị tướng này cho rằng việc Iran tiến hành cuộc tấn công sẽ tốn ít chi phí hơn nhiều so với việc Israel tự vệ. “Cuộc tấn công khiến Iran tốn ít hơn 10% số tiền chúng tôi phải chi để chống lại nó”, ông nói với Ynet.

Trước đó, IDF tuyên bố 99% trong số hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa phóng từ lãnh thổ Iran đã bị đánh chặn thành công. Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết tất cả các máy bay không người lái và tên lửa hành trình bị bắn hạ, trong khi một số tên lửa đạn đạo đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Israel.

Theo ông Hagari, những quả tên lửa này rơi xuống căn cứ không quân Nevatim và “chỉ gây thiệt hại nhẹ cho cơ sở hạ tầng”. Ông nói thêm rằng các máy bay không người lái do lực lượng phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Yemen phóng đều không tiếp cận được lãnh thổ Israel.