Báo Nga: Thư ký Hội đồng An ninh Nga đưa lô vaccine Sputnik V sang tặng Việt Nam

  • 16/03/2021 11:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 16-3 mang sang Việt Nam một lô vaccine Sputnik V như một món quà của Matxcơva dành tặng cho Hà Nội, hãng tin Sputnik dẫn thông cáo của Hội đồng cho biết.

Ông Patrushev đến Hà Nội trong 2 ngày 16 và 17-3 để dự hội nghị tham vấn an ninh Việt Nam – Liên bang Nga.

Hội đồng An ninh Nga cho biết, theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, chiếc máy bay Il-96 chở đoàn đại biểu do Thư ký Hội đồng An ninh Patrushev dẫn đầu sẽ chuyển quà tặng là lô vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Báo Nga: Thư ký Hội đồng An ninh Nga đưa lô vaccine Sputnik V sang tặng Việt Nam ảnh 1

Hiện Sputnik V là 1 trong 3 loại vaccine phòng ngừa Covid-19 hàng đầu thế giới tính theo số lượng chính phủ phê duyệt sử dụng

Vaccine Sputnik V lần đầu tiên được đăng ký sử dụng khẩn cấp vào tháng 8-2020, đánh dấu mốc Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 để sử dụng rộng rãi.

Theo thông báo mới nhất, Ấn Độ và Hàn Quốc đã sản xuất vaccine Sputnik V ở quốc gia của họ và việc sản xuất sẽ sớm bắt đầu ở Trung Quốc. Serbia và Italia sẽ là những quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V nội địa hóa.

Đây là sản phẩm do Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga bào chế. Trong hơn 20 năm qua, Viện Gamaleya đã phát triển một nền tảng cho phép thay thế các gene bị lỗi bằng các gene hoạt động tốt. Sử dụng công nghệ này, họ đã phát triển vaccine chống lại virus Ebola, với cấu trúc rất giống với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 hiện nay.

Cũng nhờ quá trình này mà trong vòng 5 tháng, Nga đã cho ra mắt vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik-V. Theo công bố thử nghiệm ban đầu, vaccine có hiệu quả 91,4%.

Theo Sputnik/CGTN

Tin cùng chuyên mục