Bánh Trung thu cao cấp: Đâu dùng để... ăn!

ANTĐ - Thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động khá sớm với nhiều chủng loại, mẫu mã. Giá bánh năm nay cũng tăng khá cao so với năm ngoái, từ 15-20%.

Mặc dù còn vài tuần nữa mới đến Tết Trung thu nhưng dạo quanh các tuyến phố như Bà Triệu, Giảng Võ, Kim Mã, có thể thấy thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động khá sớm với nhiều chủng loại bánh hấp dẫn từ loại bánh bình dân đến bánh cao cấp, từ bánh cho người ăn kiêng đến bánh cho người có bệnh.

Theo đại diện của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà, giá các sản phẩm bánh Trung thu của công ty năm nay tăng khoảng 15% so với năm ngoái chủ yếu do giá cả các nguyên liệu đầu vào tăng. Về các loại bánh, nhân bánh truyền thống vẫn chiếm số lượng lớn hơn như các loại bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân thập cẩm như lạp xưởng, gà quay, xá xíu…

Cũng giống như Hải Hà, một số công ty sản xuất bánh Trung thu như Hữu Nghị, Kinh Đô cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị độc đáo, hình thức đẹp cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Không chỉ sôi động ở phân khúc bánh phổ thông, năm nay, thị trường bánh Trung thu còn đa dạng hơn vì các loại bánh cao cấp được làm từ các nguyên liệu thượng hạng như: tổ yến, bào ngư, vi cá, đậu xanh tẩm collagen, tảo Spirulina… với giá lên đến cả triệu đồng/hộp.

Tuyến đường Bà Triệu đã xuất hiện nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu 

 Tuyến đường Bà Triệu đã xuất hiện nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu

Ở phân khúc bánh cao cấp này, công ty Hải Hà đưa ra bộ sản phẩm Trăng vàng, với các hộp bánh với bao bì cao cấp sang trọng như Trăng Vàng Phú Quý, Trăng Vàng Hưng Thịnh..., nhân bánh cao cấp như hải sâm, bào ngư... với giá cả dao động từ 300 – 600.000 đồng/hộp. Hộp bánh Hữu Nghị đặc biệt có giá 800.000 đồng/hộp. Dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp Trăng Vàng của Kinh Đô cũng khá được chú ý giá từ 430.000 đồng/hộp đến 2.000.000 đồng/hộp…

Chủ một hiệu bánh Trung thu trên đường Bà Triệu cho biết: “Thị trường bánh Trung thu năm nay khởi động khá sớm. Giá bánh năm nay cao từ 15-20% so với năm ngoái. Các sản phẩm bánh Trung thu năm nay có rất nhiều chủng loại, bình dân có, cao cấp cũng có. Tuy nhiên người tiêu dùng thường mua các dòng bánh cao cấp để làm quà biếu, tặng vì hình thức sang trọng và đẹp chứ ít ai mua để mang về ăn. Dòng bánh tiêu thụ nhiều nhất vẫn là dòng bánh phổ thông có giá thành phải chăng".

Cũng cùng suy nghĩ trên, nhiều người tiêu dùng cho biết, họ ít khi mua hộp bánh tiền triệu để ăn mà hầu hết là mang biếu, tặng và với giá bánh năm nay tăng cao như vậy, họ sẽ phải chọn lựa kỹ lưỡng hơn khi mua các sản phẩm bánh để biếu, tặng và sử dụng. Bên cạnh đó, đa số người tiêu dùng còn cho rằng, các sản phẩm bánh thì có nhiều và năm nào cũng vậy, vì thế, ngoài việc thay đổi mẫu mã, chủng loại bánh, các nhà sản xuất nên hết sức chú trọng đến vấn đề vệ sinh an tòan thực phẩm. Đây mới là yếu tố tạo nên thương hiệu bền vững cho các doanh nghiệp sản xuất bánh.