- Xử phạt 2 trường hợp đăng tin sai sự thật từ việc chỉnh sửa bằng công nghệ AI
- Model 437 Vanguard – công cụ bí mật giúp Mỹ phát triển phi đội AI
- Những kẻ đứng sau ứng dụng nguy hại tạo “ảnh nóng” bằng AI
![]() |
Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom |
Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ký ban hành đạo luật nêu trên trong bối cảnh có nhiều công ty phát triển AI đặt trụ sở tại bang này. Theo quy định mới, các nhà phát triển AI tiên tiến có doanh thu hàng năm vượt quá 500 triệu USD phải công khai các biện pháp an toàn đã áp dụng để quản lý và giảm thiểu rủi ro.
Luật cũng yêu cầu thiết lập một cơ chế cho phép nhân viên tố giác các rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng. Ngoài ra, các nhà phát triển phải báo cáo cho chính quyền bang về các sự cố an toàn nghiêm trọng liên quan đến AI. Nếu không tuân thủ, có thể bị phạt tới 1 triệu USD.
Trong một tuyên bố, Thống đốc Newsom nói: “California đã cho thấy rằng chúng ta có thể thiết lập các quy định để bảo vệ cộng đồng, đồng thời vẫn đảm bảo ngành công nghiệp AI đang phát triển tiếp tục tăng trưởng”.
Vào tháng 8 năm ngoái, cơ quan lập pháp bang California thông qua dự luật kêu gọi siết chặt quy định về AI. Tuy nhiên, Thống đốc đã phủ quyết dự luật này, sau khi vấp phải phản ứng mạnh từ các tập đoàn công nghệ lớn như Google và Meta.