Bán nhà đất cho hai người phạm tội gì?

ANTD.VN - Tháng 5-2015, tôi và anh Trần Văn K có thỏa thuận về việc anh K bán cho tôi nhà đất của anh K. Tôi và anh K cũng đã lập giấy mua, bán viết tay và tôi cũng đã thanh toán cho anh K số tiền mua bán là 2,5 tỷ đồng. Song trước đó 1 tháng, anh K đã bán nhà đất này cho người khác với giá 2 tỷ đồng. Khi biết việc này, tôi đã yêu cầu anh K hoàn trả tiền nhưng anh K luôn tìm mọi cách để thoái thác, trì hoãn. Xin hỏi luật sư, anh K có phạm tội gì không? Tôi phải làm gì để buộc anh K phải trả tiền cho mình? Nguyễn Tuấn Anh (Hoài Đức, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Trưởng VPLS Bross & Partners (Địa chỉ: Phòng 1602A, Tòa nhà Charm Vit, Số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời: Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh K đã có hành vi gian dối, không trung thực khi bán cùng một nhà đất cho 2 người khác nhau. Cho đến nay, mặc dù bạn đã nhiều lần yêu cầu nhưng anh K vẫn không hoàn trả số tiền mua bán nhà đất (2,5 tỷ đồng) cho bạn là không đúng pháp luật. Hành vi nêu trên của anh K là có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 4 Điều 139 BLHS.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Do đó, bạn có thể làm đơn tố giác anh K với Cơ quan CSĐT hoặc VKSND  nơi xảy ra vụ việc, đề nghị các cơ quan này xem xét, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh K, cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.