Xe+

Bãi trông giữ xe không phép, “chặt chém” người dân gửi xe đi tàu Cát Linh- Hà Đông

  • 24/11/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng nhu cầu cần gửi xe máy của người dân sử dụng tàu điện Cát Linh- Hà Đông, nhiều tổ chức cá nhân đã ngang nhiên tổ chức trông giữ xe trái phép, “chặt chém” người dân gửi xe dọc các nhà ga, đặc biệt là ga Cát Linh.

Thu tiền gửi xe gấp đôi quy định

Tuyến Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vừa được đưa vào vận hành khai thác thương mại từ ngày 6/11. Nhiều hành khách đã lựa chọn loại hình vận tải công cộng hiện đại này để đi lại. Trong 15 ngày chạy miễn phí phục vụ nhân dân, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội) phối hợp cùng phường Ô Chợ Dừa tổ chức trông giữ xe máy miễn phí cho người dân ở ngay sảnh B, ga Cát Linh.

Tuy nhiên, từ khi tàu Cát Linh- Hà Đông chính thức vận hành thương mại, việc trông giữ xe máy miễn phí cũng chấm dứt. Lợi dụng việc này, nhiều tổ chức, cá nhân đã tổ chức trông giữ xe máy trái phép, thu tiền giá cao của người dân.

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày qua cho thấy, quanh khu vực ga Cát Linh (bán kính 300m) đang được bố trí 2 bãi đỗ xe có thu phí để phục vụ khách đi tàu. Bãi giữ xe thứ nhất nhận trông giữ xe máy được bố trí trên một đoạn vỉa hè phố Hào Nam ngay trước ga Cát Linh.

Bãi trông giữ xe không phép, “chặt chém” người dân gửi xe đi tàu Cát Linh- Hà Đông ảnh 1

Công ty Ngọc Quang tổ chức trông giữ xe máy và ô tô cho người dân xung quanh ga Cát Linh nhưng thu tiền với giá gấp đôi quy định

Bãi giữ xe thứ hai nhận trông giữ cả ô tô và xe máy được bố trí tại ngõ 168 phố Hào Nam. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang là đơn vị duy nhất được chấp thuận cho tổ chức trông xe có thu phí, giá vé gửi xe phải tuân thủ theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Song, nhân viên trông giữ tại đây đã ngang nhiên thu tiền trông giữ phương tiện của người dân với giá “cắt cổ”. Anh Nguyễn Thanh Tùng ở Ngọc Hà (quận Ba Đình) phản ánh, những ngày qua, anh thường di chuyển bằng xe máy đến ga Cát Linh để đi tàu Cát Linh- Hà Đông đến Văn Quán (quận Hà Đông) làm việc. Các lần gửi xe máy ở đây đều bị nhân viên của Công ty Ngọc Quang thu 10.000 đồng.

Tương tự, tại bãi gửi xe máy, ô tô của Công ty Ngọc Quang tại ngõ 168 Hào Nam, giá trông giữ ô tô bị nhân viên thu 50.000 đồng/xe, lúc có vé lúc không, thậm chí nhân viên trông giữ phương tiện cũng không có đồng phục theo quy định, bãi trông giữ phương tiện không có bảng niêm yết.

2 nhân viên "chặt chém" giá vé xe bị buộc thôi việc

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đồng Đa) cho hay, sau khi tuyến tàu điện Cát Linh- Hà Đông đi vào vận hành, Sở GTVT, Công ty Metro Hà Nội và quận Đống Đa đã thống nhất giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang tổ chức trông giữ phương tiện miễn phí cho nhân dân trong 15 ngày đầu.

Liên quan đến việc nhân viên của Công ty Ngọc Quang dùng vé trông giữ xe ở Phủ Tây Hồ để đưa cho người dân gửi xe ở ga Cát Linh, ông Phạm Việt Cừ cho biết phường đang phối hợp cùng cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Và từ khi kết thúc trông giữ miễn phí đến nay, liên ngành cũng thống nhất giao cho Công ty Ngọc Quang là đơn vị duy nhất quản lý, bố trí nhân viên trông giữ phương tiện cá nhân cho người dân ở xung quanh ga Cát Linh.

Giá vé, đơn vị trông xe cam kết thực hiện theo quy định của thành phố là xe máy 5.000 đồng/lượt; ô tô 25.000 đồng/lượt. Nhưng trước khi thực hiện việc trông giữ xe tại đây, Công ty Ngọc Quang phải làm các thủ tục để được UBND quận Đống Đa cấp phép trông xe.

Tuy vậy, chiều 23/11, đại diện Thanh tra GTVT, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa đã kiểm tra, làm rõ việc trông giữ phương tiện của Công ty Ngọc Quang.

Tại thời điểm lúc 15h chiều 23/11, kiểm tra 2 bãi xe của Công ty Ngọc Quang được bố trí để trông xe cho khách đi tàu tại ga Cát Linh, đoàn công tác liên ngành phát hiện, bãi xe chưa được cấp phép; chưa niêm yết giá vé trông giữ xe; diện tích vỉa hè, lòng đường chiếm dụng để trông xe chưa được xác định ranh giới, chưa kẻ vạch sơn rõ ràng…

Ông Cừ cho hay, sáng 24/11/2021, Công ty Ngọc Quang đã có báo cáo giải trình gửi UBND quận Đống Đa, đồng thời Công ty này cũng đã buộc thôi việc 2 nhân viên trông giữ xe có hành vi vi phạm tại khu vực ga Cát Linh.

Trong chiều 24/11, liên ngành gồm Sở GTVT Hà Nội, UBND quận Đống Đa, Công ty Metro Hà Nội và UBND phường Ô Chợ Dừa đã họp để đánh giá, đồng thời cấp phép các điểm trông giữ phương tiện cho người dân ở khu vực ga Cát Linh.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông và Công ty Metro Hà Nội phối hợp rà soát, đề xuất các vị trí để xe đạp, xe máy tạm thời dưới gầm cầu thang lên, xuống hay những vị trí dưới lòng đường, vỉa hè để phục vụ người dân đi tàu, tuy vậy đến nay các địa phương vẫn chưa bố trí được nên mới xảy ra tình trạng lập bãi trông giữ không phép rồi “chặt chém” người dân.

Tin cùng chuyên mục