Hôm nay 5-5, ĐT U23 tập trung chuẩn bị cho SEA Games 28:

Bài toán khó của ông Miura

ANTĐ - Hành trình chinh phục SEA Games 28 của ĐT U23 Việt Nam chính thức bắt đầu từ hôm nay. Trong vòng 20 ngày, HLV Toshiya Miura sẽ phải xây dựng một đội hình có khả năng mang về tấm HCV.

Bài toán khó của ông Miura ảnh 1Hành trình chinh phục SEA Games 28 của ĐT U23 chính thức bắt đầu từ hôm nay
Ảnh: Quang Thắng

Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam lại phải chuẩn bị cho một kỳ SEA Games trong tình trạng gấp gáp như hiện nay. Nếu tính mốc toàn đội di chuyển sang Singapore (25-5), thì thầy trò HLV Miura chỉ có đúng 20 ngày để lắp ráp, hoàn thiện đội hình và lối chơi. Đó là một cái khó, nhưng cũng là điểm thuận lợi bởi các cầu thủ sẽ phải chứng tỏ mình trong một thời gian ngắn, đủ để ông Miura có thể nhanh chóng quyết định ra bộ khung cũng như danh sách dự Đại hội.

Ngoài những cầu thủ đã được triệu tập cho vòng loại U23 châu Á vừa qua, những cầu thủ đủ 23 tuổi như Mạc Hồng Quân, Nguyễn Huy Hùng, Ngô Hoàng Thịnh… cũng có tên, bên cạnh những gương mặt mới có phong độ cao. Có thể nói, ngoài một, hai trường hợp vắng mặt đáng tiếc, HLV Miura đang có trong tay lực lượng mạnh nhất ở thời điểm này.

Vấn đề của ông bây giờ là làm sao để các cầu thủ phát huy được điểm mạnh nhất của mình, và đạt đúng điểm rơi phong độ vào cuối tháng 5 này. SEA Games 28 diễn vào thời điểm V-League đang ở giai đoạn giữa mùa có thể coi là một thuận lợi. Những cầu thủ đang có phong độ cao hầu hết đều đã được chấm. Riêng với những cầu thủ của HAGL như Công Phượng, Tuấn Anh… ông Miura sẽ phải trổ tài biến họ trở thành những chiến binh thực thụ, bởi ai cũng biết, những ngôi sao trẻ này dù chơi tốt, nhưng dường như chưa phát huy được hết năng lực khi thi đấu ở V-League.

Với những gì đang xảy ra, có thể coi SEA Games 28 chính là “canh bạc” mà HLV Miura phải tính toán để có thể giành danh hiệu cao nhất. Chỉ tiêu là vào bán kết, nhưng ai cũng hiểu rằng ngay cả việc vào chung kết và chỉ giành HCB, cũng đã là một thất bại. Bóng đá Việt Nam bây giờ không cần HCĐ và cũng chẳng cần HCB nữa. Chúng ta cần “Vàng” để khẳng định sự tiến bộ trong thời gian qua là thực, chứ không phải là “ảo”. Và riêng với HLV Miura, một tấm HCV mới thực sự là lời khẳng định hùng hồn nhất cho năng lực của ông - thứ mà người ta vẫn mô tả là độc đáo và có giá trị với sự chuyển mình của bóng đá Việt Nam.

Theo lịch, thầy trò HLV Miura sẽ có 4 trận giao hữu trước khi bước vào SEA Games 28. Trong đó, 2 trận giao hữu quốc tế với U23 Hàn Quốc vào ngày 9-5 và một trận vào ngày 16 hoặc 18-5 với “quân xanh” trong khu vực. 2 trận với các đội bóng trong nước vào ngày 10-5 và giao hữu với ĐTVN vào ngày 20 hoặc 22-5. 

ĐTVN tập trung song song với ĐT U23

Cũng trong ngày hôm nay, ĐTQG sẽ được tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị cho trận mở màn bảng F của vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á với Thái Lan. Thầy trò HLV Toshiya Miura sẽ có quỹ thời gian 19 ngày “luyện quân” trước khi làm khách tại Bangkok vào ngày 24-5, một ngày trước khi ĐT U23 lên đường đi Singapore.