Bà Liz Truss và nhiệm kỳ Thủ tướng ngắn nhất nước Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bà Liz Truss sẽ trở thành Thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Anh, sau khi tuyên bố ý định từ chức trong một nhiệm kỳ mà nước Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn về chính trị và kinh tế.
Nữ Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo quyết định từ chức vào ngày thứ 45 của nhiệm kỳ

Nữ Thủ tướng Anh Liz Truss thông báo quyết định từ chức vào ngày thứ 45 của nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ “hãi hùng” ở Phố Downing

Hôm 20-10, bà Liz Truss công bố sẽ từ chức khi ngày càng nhiều nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ nói rằng họ không thể ủng hộ bà được nữa. “Trước tình hình đó, tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ mà tôi đã được Đảng Bảo thủ bầu chọn” - bà Liz Truss thông báo bên ngoài Văn phòng Thủ tướng số 10 Phố Downing, nơi mà chỉ 45 ngày trước bà đã hứa sẽ khiến Vương quốc Anh trở lại con đường tăng trưởng và ổn định kinh tế.

Thông báo này đã chấm dứt một nhiệm kỳ “hãi hùng” ở Phố Downing, bởi ngay sau khi chương trình nghị sự kinh tế hàng đầu của bà Truss được công bố, thị trường rơi vào tình trạng hoảng loạn. Giá trái phiếu Chính phủ Anh tăng kỷ lục khiến chi phí đi vay tăng cao và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải thực hiện các biện pháp can thiệp liên tiếp để giải cứu các quỹ hưu trí quá căng thẳng. Đồng bảng Anh có thời điểm chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đô la Mỹ.

Mặc dù nhậm chức trong bối cảnh người Anh khủng hoảng về chi phí sinh hoạt do tác động của xung đột ở Ukraine, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, bà Liz Truss vẫn quyết định thông báo cắt giảm thuế và tăng chi tiêu 105 tỷ bảng Anh mà không cung cấp chi tiết. Điều đó làm suy giảm niềm tin vào khả năng thanh toán của chính phủ và đặt ra câu hỏi về năng lực kinh tế của nữ thủ tướng mới nhậm chức sau một cuộc tranh giành quyền lãnh đạo Đảng Bảo thủ gây chia rẽ sâu sắc.

Nhà lãnh đạo này đã cố gắng bảo vệ vị trí của mình bằng cách thừa nhận chính sách kinh tế vạch ra là một sai lầm. Bà cũng đã thay ông Kwasi Kwarteng - Bộ trưởng Tài chính và là đồng minh lâu năm của mình bằng ông Jeremy Hunt, một người ủng hộ trung thành của cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong cuộc đua tranh chức Chủ tịch đảng vào mùa hè vừa qua. Nhưng cuối cùng, cả điều đó cũng không đủ.

Hôm 19-10, bà Truss mất một quan chức cấp cao khác khi Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman đột ngột nghỉ việc chỉ vài tuần sau khi được bổ nhiệm. Bà Suella Braverman sử dụng lá thư từ chức để phát động một cuộc tấn công dồn dập vào vai trò lãnh đạo của Thủ tướng. “Hoạt động của chính phủ dựa vào việc người dân có chấp nhận những sai lầm của giới lãnh đạo hay không. Giả vờ như không mắc sai lầm, tiếp tục như thể mọi người không thể thấy rằng chính phủ đã phạm phải sai lầm, và hy vọng rằng mọi thứ sẽ đến đúng như vậy không phải là người làm chính trị” - bà Braverman bày tỏ.

Kỷ lục về nhiệm kỳ ngắn nhất

Tình hình thậm chí tồi tệ hơn khi Quốc hội Anh vào tối 19-10 trở nên hỗn loạn bởi một cuộc bỏ phiếu về việc có nên cấm khai thác khí đá phiến gây tranh cãi hay không. Các nhà lập pháp cáo buộc, các trợ lý của bà Truss đã lôi kéo các nghị sĩ để họ bỏ phiếu chống lại lệnh cấm do Đảng Lao động đối lập đề xuất. Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle hôm 20-10 tuyên bố, ông đã ra lệnh điều tra các cáo buộc.

Bà Liz Truss giữ chức Thủ tướng Anh kể từ ngày 6-9-2022, sau khi thay thế ông Boris Johnson làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Bà là nữ Thủ tướng thứ ba sau bà Margaret Thatcher và Theresa May, đồng thời là Thủ tướng cuối cùng được Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bổ nhiệm trước khi từ trần vào ngày 8-9. Bà Liz Truss thông báo quyết định rời đi vào ngày thứ 45 của nhiệm kỳ. Trước đó, Thủ tướng George Canning đã giữ kỷ lục về nhiệm kỳ ngắn nhất ở Phố Downing với 119 ngày tại vị khi qua đời vào năm 1827.

Dự kiến, bà Liz Truss sẽ chính thức từ chức vào ngày 28-10, sau khi tìm được người kế nhiệm. Thủ tướng mới của nước Anh sẽ là người thứ ba kể từ cuộc tổng tuyển cử cuối cùng vào tháng 12-2019 và là người thứ năm kể từ khi Đảng Bảo thủ lên nắm quyền vào năm 2010.