Australia đặt mua hàng loạt trực thăng tấn công AH-64E Guardian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Australia hôm 1/3 đã ký kết với Mỹ để mua sắm một phi đội gồm 29 trực thăng tấn công AH-64E Guardian với tổng trị giá 4,2 tỷ đôla Australia (AUD).

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia, Pat Conroy hôm 1/3 đã công bố nước này sẽ chi 4,2 tỷ AUD để mua trực thăng tấn công AH-64E Guardian từ Mỹ.

Theo đó, một số công ty công nghiệp quốc phòng Australia sẽ được tham gia cùng tập đoàn Boeing của Mỹ trong quá trình sản xuất 29 máy bay AH-64E Guardian, dự kiến được bàn giao cho quân đội Australia trong khoảng từ năm 2025 - 2028.

Bộ trưởng Pat Conroy khẳng định, phi đội trực thăng tấn công này sẽ được trang bị một số công nghệ, cảm biến và thiết bị tiên tiến nhất, góp phần tăng cường năng lực tác chiến của Quân đội Australia. Đồng thời, chính phủ Australia cũng đảm bảo tối đa hóa cơ hội cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này được tham gia nhiều hơn vào tiến trình nâng cao năng lực Phòng thủ quốc gia.

Bên cạnh Chương trình trực thăng tấn công này, Australia cũng đang thúc đẩy Chương trình chế tạo máy bay tự hành không người lái có tên Ghost Bat, với sự tham gia của hơn 50 công ty, tập đoàn công nghiệp quốc phòng Australia.

Australia đặt mua hàng loạt trực thăng tấn công AH-64E Guardian ảnh 1

Trực thăng tấn công AH-64E

Phiên bản AH-64E Guardian biệt danh "người bảo vệ" là biến thể mạnh và mới nhất trong gia đình AH-64 Apache. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E Guardian so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động xa, AH-64E Guardian chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Australia đặt mua hàng loạt trực thăng tấn công AH-64E Guardian ảnh 2