Armenia chấn động vì nhiều quan chức cao cấp tham nhũng

  • 05/07/2018 22:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Một loạt các vụ tham nhũng được phanh phui làm chấn động đất nước Armenia. Nhiều quan chức cao cấp, tướng lĩnh, những người thân của họ và các doanh nhân đặc biệt thân cận đã bị bắt. Đây là những nỗ lực của Cơ quan An ninh Quốc gia (SNB) Armenia dưới thời Thủ tướng mới, ông Nikol Pashinyan.
Trung tướng Manvel Grigoryan đã bị bắt

Trung tướng Manvel Grigoryan đã bị bắt

Trốn thuế, lừa đảo và “bảo kê”

SNB là lực lượng chính trong cuộc chiến chống tham nhũng dưới thời tân Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. SNB đã khởi động cuộc chiến này bằng việc khám xét trụ sở Công ty Norfolk Consulting, nhà riêng của Tổng Giám đốc Armen Unanyan với cáo buộc trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Ông Unanyan là cựu kế toán trưởng của Công ty Dầu khí Armenia Gazprom, còn lãnh đạo của Gazprom Armenia là cựu Thủ tướng nước này, ông Karen Karapetyan và cựu Bộ trưởng Tài chính, ông Vardan Aramyan. Norfolk Consulting nổi tiếng với đề nghị được làm thủ tục hải quan “giúp” các nhà nhập khẩu, nhưng nếu từ chối, họ sẽ gặp rắc rối… 

Theo SNB, Norfolk Consulting đã bí mật thay đổi tên hàng hóa trên các tờ khai hải quan, không thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ và đã lợi dụng sự bảo trợ bất hợp pháp của lãnh đạo cao cấp Armenia. Trong 9 tháng hoạt động, Norfolk Consulting làm giảm tổng số tiền thuế phải nộp là 7 triệu USD. Khám xét nhà của ông Unanyan, SNB phát hiện được 500.000 USD.  

SNB sau đó đã khám xét chuỗi siêu thị Yerevan City của nghị sĩ, nhà tài phiệt Samvel Aleksanyan. Ông Samvel được coi là có đóng góp tài chính đáng kể cho hoạt động tranh cử của cựu Tổng thống Serzh Sargsyan và Đảng Cộng hòa Armenia (RPA).  

Yerevan City và 11 chuỗi bán lẻ lớn khác bị cáo buộc gian lận trong báo cáo tài chính và trốn thuế. Cựu lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật và thuế vụ đã “bảo kê” cho họ. Những người có liên quan bị thẩm vấn, các siêu thị phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước. Ông Aleksanyan buộc phải rời phe RPA trong Quốc hội Armenia, còn nghị sĩ Artak Sargsyan, chủ sở hữu chuỗi siêu thị SAS cũng có hành động tương tự... 

Phát hiện nhiều tiền, bất động sản, vũ khí   

Ngày 16-6-2018, Trung tướng Manvel Grigoryan, Nghị sĩ của Đảng RPA đã bị bắt với cáo buộc tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Đầu những năm 2000, ông Grigoryan được coi là người bạn tin cậy của Tổng thống Serzh Sargsyan và từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Khám xét nơi ở của ông Grigoryan, SNB đã phát hiện được vài trăm nghìn USD, vài chục giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, thuốc nổ TNT, nhiều súng phóng lựu, lựu đạn, hàng chục khẩu súng kể cả súng ngắn, nhiều ô tô sang trọng, ô tô mang phong cách retro, xe địa hình và động vật hoang dã như hổ, gấu… Ông Grigoryan bị Quốc hội Armenia tước quyền bất khả xâm phạm. 

Ngày 25-6-2018, vợ, con trai của ông Grigoryan là bà Nazik và Karen Grigoryan đã bị buộc tội tham ô tài sản. Ông Karen là cựu Thị trưởng thành phố Etchmiadzin. Cũng trong ngày 25-6, Thiếu tướng Vachagan Kazaryan, Phó Giám đốc Cơ quan Cảnh vệ, trợ thủ đáng tin cậy của cựu Tổng thống Sargsyan đã bị bắt khi rời khỏi ngân hàng nơi ông vừa đổi thành tiền mặt 1 triệu USD và chuẩn bị đổi tiếp 3,2 triệu USD.   

Ông Kazaryan không giải thích được nguồn gốc của số tiền. Trước đó, khi khám xét câu lạc bộ đêm nổi tiếng ở Yerevan của ông ta, SNB phát hiện được hơn 1,5 triệu USD. Ông Kazaryan bị buộc tội làm giàu bất hợp pháp và che giấu thu nhập. Ngoài ra, Ủy ban Điều tra Armenia cũng thông báo về vụ án trốn thuế và cố tình phá sản Quỹ Levon Sargsyan.

Ông Levon là anh trai của cựu Tổng thống Sargsyan. Người anh trai khác của vị cựu Tổng thống này là cựu Nghị sĩ Alexander Sargsyan cũng bị bắt vì mang theo vũ khí bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông này đã được thả. Thủ tướng Nikol Pashinyan từng nhiều lần khẳng định: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, ngay cả các thành viên trong gia đình tôi”. Trong gần 2 tháng chống tham nhũng, Nhà nước được bồi thường thiệt hại 35 triệu USD. Cuộc chiến chống tham nhũng ở Armenia vẫn tiếp diễn…

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục