Áp lực kiếm tiền

ANTĐ - Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, niềm tin nơi người hâm mộ và nhà tài trợ giảm sút, áp lực kiếm tiền đang đè nặng lên tất cả, từ các CLB đến VPF lẫn VFF.

Nhiều đội bóng đứng trước nguy cơ nối gót K.Kiên Giang mùa trước bỏ giải vì không kiếm ra tiền

Câu hỏi “Tiền đâu?” đang rất nóng và rất khó trả lời với nhiều đội bóng tại V-League lúc này. Chỉ ít ngày trước trận gặp Thanh Hóa vòng 14, Than Quảng Ninh còn rối tung khi đa số trụ cột nghỉ tập đòi tiền thưởng. Phải sau cuộc họp nội bộ và chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo tỉnh, những bất ổn ở đội bóng ngành than mới tạm yên khi xuất hiện “gói cứu trợ” trị giá 600 triệu đồng giải ngân để cầu thủ hạ nhiệt. Song, nguy cơ bỏ giải giữa chừng vẫn đang lơ lửng với đội bóng sau thông tin Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ rút tài trợ từ mùa 2015. 

Nỗi lo tiền bạc cũng đang ám ảnh tân binh khác của giải là HV. An Giang. Suốt lượt đi, phía nhà tài trợ vẫn chưa rót đồng nào buộc đội phải sống tạm bợ bằng ngân sách của tỉnh. Cầu thủ sốt ruột vì đa số mới chỉ nhận được 20% tiền lót tay. Giám đốc điều hành Võ Hoàng Phong nói thẳng quan điểm: “Nếu không kiếm được tiền nuôi đội thì nên giải tán”. Một đội bóng giàu truyền thống như Hải Phòng cũng bị liệt vào nhóm “nguy cơ tiềm ẩn”. Sau khi liên tục gắn-đổi mác với một loạt thương hiệu như Thép Việt-Úc, Mitsustar, Vạn Hoa, đội bóng đất Cảng lại lận đận đi tìm một doanh nghiệp khác kế chân nhà tài trợ Vicem đang “ngấp nghé” muốn rút.

Con số 35 tỷ đồng để đảm bảo cho năng lực của mỗi đội bóng mà VPF đề ra hồi đầu mùa chỉ nằm ở hình thức, còn thực chất nhiều đội chỉ đáp ứng được một nửa hoặc 1/3. Thậm chí ngay tiền lệ phí (500 triệu đồng) cho đến gần hết giải, một số đội còn chưa đóng vì đã tiêu vào việc cấp thiết hơn là trả nợ lương, thưởng cầu thủ. Chưa đầy 1 năm qua, VPF phải tất tả “chữa cháy” cho giải đấu tới 3 lần khi lần lượt XMXT Sài Gòn, K.Kiên Giang và mới nhất là V.Ninh Bình bỏ giải. Nhà tổ chức từng ngỏ ý muốn rót tiền cứu trợ một đội hạng Nhất để đá nốt mùa nhưng đó chỉ là biện pháp vá víu tạm bợ, kiểu như cho họ con cá chứ chẳng phải chiếc cần câu để tự nuôi sống bản thân. 

Áp lực kiếm tiền cũng đang ám ảnh giới quản lý cao nhất - VFF. Mục tiêu kiếm về 383 tỷ đồng trong năm 2014 mà VFF khóa VII đặt ra đang bị đặt dấu hỏi. Nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng kinh tế lẫn niềm tin của doanh nghiệp, người hâm mộ sau một loạt bê bối tiêu cực vừa qua.

Hôm qua 6-5, VFF tổ chức Hội thảo cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp để xây dựng lộ trình tiến lên chuyên nghiệp theo mô hình chuẩn của AFC. Một buổi hội thảo mà nội dung có lẽ quá xa vời với thực trạng bóng đá Việt Nam hiện tại, khi đại đa số CLB đang phải “chạy ăn” từng bữa và thấp thỏm nỗi lo bỏ giải vì… không có tiền.