Ankara cấm Quốc vụ khanh Đức thăm binh lính tại căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ

ANTĐ - Ngày 22-6, truyền thông Đức đưa tin, Ankara đã cấm một phái đoàn nghị sỹ Đức do Quốc vụ khanh quốc phòng Ralf Brauksiepe dẫn đầu tới thăm binh lính nước này tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chính phủ Đức nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra động thái này là do họ tức giận trước việc Quốc hội Đức đã thông qua một nghị quyết coi sự kiện thảm sát người Armenia của đế chế Ottoman (tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ) trong năm 1915-1916 là hành động diệt chủng.

Theo kế hoạch, vào tháng 7 tới, một phái đoàn nghị sỹ Đức sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Trung Đông để đến thăm các cơ sở mà liên minh quốc tế chống IS sử dụng và kiểm tra điều kiện ăn ở của binh lính Đức được triển khai ở nước ngoài.

Máy bay vận tải A-400M của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik

“Hiện tại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không chấp thuận chuyến thăm này”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức cho biết. “Hiện vẫn chưa có văn bản chính thức giải thích nguyên nhân của quyết định này”.

Mặc dù không cho các nhà chính trị đến thăm căn cứ không quân Incirlik, nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, các phái đoàn quân sự và kỹ thuật được tự do đến thăm căn cứ.

Năm ngoái, Đức đã đồng ý triển khai máy bay do thám và máy bay quân sự khác tới căn cứ không quân Incirlik để hỗ trợ liên quân do Mỹ đứng đầu chiến đấu chống IS. Hiện tại, Đức có khoảng 250 binh lính, 6 máy bay trinh sát Tornado, cùng một máy bay tiếp dầu tại căn cứ này.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết, hai nước hiện đang gần hoàn tất một thỏa thuận để xây dựng nơi ở và nhà chứa máy bay chiến đấu cho quân đội Đức tại căn cứ không quân Incirlik.