Anh vẫn muốn "chung chiến hào" chống khủng bố với EU

  • 20/09/2017 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Anh vừa đề xuất với Liên minh châu Âu (EU) một Hiệp ước an ninh mới thời hậu Brexit nhằm duy trì hợp tác hiệu quả trên lĩnh vực chống khủng bố, tội phạm, đảm bảo an toàn cho các công dân tại châu Âu. 

Anh vẫn muốn "chung chiến hào" chống khủng bố với EU ảnh 1Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 28-8

Trong tài liệu “Tương lai Đối tác” về an ninh, tăng cường pháp luật và hình sự, Chính phủ Anh đã đề cập “tham vọng” về  một khuôn khổ pháp lý mới nằm ngoài khuôn khổ của Tòa án Công lý châu Âu (CJUE). Anh cho rằng cả Anh và EU nên cùng nhau đưa ra cơ chế chung nhằm giải quyết những tranh chấp có thể xảy ra giữa hai bên. 

Tài liệu của Chính phủ Anh đề cập đến những lĩnh vực London muốn tiếp tục tham gia với EU. Cụ thể, Anh vẫn sẽ là thành viên của Interpol châu Âu (hiện nay Anh đang là Giám đốc khu vực); Cùng tuân theo các điều khoản của hệ thống truy nã theo đó những kẻ bị tình nghi có thể nhanh chóng được dẫn độ đến các nước trong châu Âu; Tiếp tục tham gia vào hệ thống dữ liệu hành khách sử dụng dịch vụ hàng không đến và đi khỏi châu lục do Anh xây dựng trước đây nhằm xác định danh tính của những kẻ tình nghi khủng bố hoặc tội phạm đã đến châu Âu; Hệ thống Thông tin Schengen II; Sử dụng cơ sở chuyển dữ liệu internet Europol cho phép để có thể xóa bỏ các nội dung bạo lực và khủng bố trên các trang web; hay Hiệp định Prum cho phép các nước chia sẻ ADN, vân tay và các đăng ký biển số xe.

Cuối tháng 8 vừa qua, giới chức cấp cao EU đã cảnh báo rằng Anh cần phải nhanh chóng làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh, hoặc có nguy cơ đối mặt với việc mất cơ hội có được những công cụ chống khủng bố mới. Sự không rõ ràng của Chính phủ Anh hiện nay trong việc phù hợp thế nào với kiến trúc an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở châu Âu đã làm dấy lên nghi ngại rằng London có thể sẽ phải đứng ngoài cơ cấu chống khủng bố của châu Âu.

Trong khi đó, trong chưa đầy 6 tháng qua, nước Anh đã 5 lần bị tấn công khủng bố, mới đây nhất là vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Parsons Green làm 30 người bị thương. Thủ tướng Anh Theresa May đã phải nâng mức đe dọa khủng bố từ “nghiêm trọng” lên “nguy cấp” - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công mới có thể sắp xảy ra. 

Từ trước tới nay, nước Anh vẫn dành ưu tiên về tài chính cho các cơ quan tình báo nước này nhằm đối phó với khủng bố. Nước Anh đã tham gia liên minh quân sự chống IS tại Syria, Iraq và trong cuộc chiến chống khủng bố, nước này thậm chí sẵn sàng sử dụng máy bay không người lái để tấn công chính công dân của mình đang chiến đấu cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ở trong nước, Anh có thể giam giữ những kẻ khủng bố lâu hơn, thậm chí đưa ra các quy định pháp lý hà khắc liên quan đến khủng bố, chẳng hạn những kẻ tình nghi khủng bố là công dân Anh có 2 quốc tịch thì sẽ bị tước quốc tịch Anh. 

Nước Anh đang nỗ lực rút ra các bài học mới từ những vụ tấn công đã xảy ra. Một nhóm nghiên cứu độc lập của Cơ quan An ninh và Phản gián trong nước (MI5) cùng cảnh sát đặc nhiệm Anh đang tiến hành đánh giá lại xem liệu các vụ khủng bố tại London và Manchester có thể được ngăn chặn kịp thời hay không. Tuy nhiên, vấn đề là Chính phủ Anh không đủ nguồn lực để giám sát 23.000 kẻ tình nghi khủng bố hiện đang sinh sống tại nước này (con số trên sẽ tăng lên khi những công dân Anh từng tham chiến tại Syria trở về nước). Các vụ khủng bố tại Anh sẽ tiếp tục xảy ra bởi Chính phủ nước này không thể kiểm soát rất nhiều mối đe dọa hiện hữu trong nước.

Chính vì vậy, Chính phủ Anh muốn hợp tác gần gũi dài lâu với EU trên các lĩnh vực an ninh nội bộ, chia sẻ những giá trị về tôn trọng quy định luật pháp và bảo vệ quyền con người để xây dựng nên một Hiệp ước mới hậu Brexit. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho biết Anh mong muốn cùng EU xây dựng một số hệ thống tinh vi bậc nhất thế giới để đấu tranh chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Tin cùng chuyên mục