An toàn thực phẩm dịp Tết: Sử dụng chất cấm sẽ bị xử lý hình sự

  • 04/12/2017 16:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN - Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Theo quy định mới, từ ngày 1-1-2018, việc sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong thực phẩm sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra". 

 

An toàn thực phẩm dịp Tết: Sử dụng chất cấm sẽ bị xử lý hình sự ảnh 1

Lực lượng quản lý thị trường siết chặt kiểm tra hàng hóa dịp Tết

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội vừa chủ trì tổ chức “Hội nghị cung cầu hàng hóa – Đẩy mạnh An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018”.

Ông Lê Hồng Thăng- Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với vấn đề an toàn thực phẩm rất lớn nên cần quan tâm chỉ đạo sát sao. "Nếu trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra vụ việc đưa thực phẩm không an toàn tới người dân thì diễn biến sẽ rất phức tạp. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Công Thương phải giao thương, kết nối cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng vào thành phố"- ông Lê Hồng Thăng cho hay.

Theo bà Ngô Thị Tính - đại diện Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh, để đảm bảo an toàn thực phẩm, doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn cho quy trình sản xuất, kéo theo đó giá thành sản phẩm cao.

"Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn cần được hỗ trợ để đưa được cho cộng đồng thông điệp, sản phẩm của doanh nghiệp hơn hẳn sản phẩm khác. Đồng thời, cần có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp này"- bà Ngô Thị Tính nói. Phía doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan chức năng nên kiểm tra an toàn thực phẩm tại các làng nghề. 

Ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã có công cụ kiểm tra nhanh thực phẩm an toàn. Nếu sản phẩm nghi có sử dụng formal, hàn the sẽ được lấy mẫu kiểm tra ngay. Đặc biệt, từ năm 2018, theo quy định mới, doanh nghiệp nào sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm trong thực phẩm sẽ bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý. 

Thực tế cho thấy, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay đối với người dân. Vào dịp lễ, Tết, nhu cầu thực phẩm tăng cao sẽ dễ dẫn đến nguồn cung thiếu kiểm soát, từ đó nảy sinh nguy cơ mất an toàn. Trong những năm gần đây, TP Hà Nội đã giao thương với nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để có thêm nguồn thực phẩm đặc sản, an toàn cho người dân Thủ đô.

Những ngày gần đây, không khí mua sắm trên thị trường đã sôi động hơn trước. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2018, trong đó, hàng Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu hàng hóa, thực phẩm dịp Tết sắp tới dự kiến sẽ không có những biến động lớn, nguồn cung dồi dào. Do đó, việc tăng giá đột biến khó có khả năng xảy ra. 

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt chẽ thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào tiêu thụ tại Thủ đô trong dịp Tết. Đồng thời, đại diện Sở Công Thương cũng cam kết sẽ giải quyết những khó khăn chính đáng của doanh nghiệp để việc cung ứng hàng hóa dịp Tết được thuận lợi. 

Tin cùng chuyên mục