Ấn Độ, mục tiêu mới của khủng bố?

  • 27/08/2007 08:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Vụ khủng bố tối 25-8 tại thành phố miền Nam Hyderabad làm chấn động cả Ấn Độ. Người dân bàng hoàng trước hành động tàn khốc và thực sự lo lắng có thể trở thành một mục tiêu mới của bọn khủng bố.

Ấn Độ, mục tiêu mới của khủng bố?

(ANTĐ) - Vụ khủng bố tối 25-8 tại thành phố miền Nam Hyderabad làm chấn động cả Ấn Độ. Người dân bàng hoàng trước hành động tàn khốc và thực sự lo lắng có thể trở thành một mục tiêu mới của bọn khủng bố.

Ấn Độ, mục tiêu mới của khủng bố? ảnh 1
Tột cùng đau khổ của thân nhân nạn nhân

Tình trạng báo động đỏ đã được ban bố khắp thành phố Hyderabad thuộc bang Andhra Pradesh ở miền Nam Ấn Độ sau hai vụ đánh bom liên tiếp làm ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương. Vụ khủng bố diễn ra đúng một năm sau vụ tấn công khủng bố vào hệ thống đường sắt ở thành phố Mumbai hồi tháng 7-2006 làm hơn 200 người thiệt mạng và trên 700 người khác bị thương.

Theo ông Balwinder Singh, Cảnh sát trưởng thành phố Hyderabad, vụ tấn công đầu tiên là 3 quả bom phát nổ liên tiếp tại công viên Lumbini, nơi đang diễn ra một cuộc trình diễn bằng tia laser với sự có mặt của khoảng 500 người vào tối 25-8. Như được tính toán kỹ, 2 quả bom khác cũng phát nổ chỉ vài phút sau tại một quán ăn ngoài trời trên một tuyến phố sầm uất. Sức công phá của các quả bom này khủng khiếp tới mức những mảnh quần áo, giày dép và cả phần thi thể của nạn nhân... bay xa tới vài chục mét. ít nhất 38 người chết tại chỗ trong hai vụ nổ và thêm 5 người nữa, trong số hàng chục người bị thương, bị cướp đi sinh mạng khi vào bệnh viện.

Người dân Ấn Độ càng thêm bàng hoàng lo sợ trước sự tàn bạo của những kẻ khủng bố khi biết rằng còn hàng chục quả bom khác chưa kịp phát nổ trong đêm 25-8. Đặt trong tình trạng báo động đỏ ngay sau vụ khủng bố, các nhóm cảnh sát đã phát hiện được gần hai chục quả bom có gắn đồng hồ hẹn giờ đặt trong những chiếc túi nhựa tại các điểm công cộng như đường giao nhau, rạp chiếu phim, cầu dành cho người bộ hành, bến xe buýt... trong khắp thành phố Hyderabad. Cảnh sát trưởng Singh cho rằng nếu tất cả 19 quả bom này phát nổ thì chúng còn cướp đi thêm sinh mạng của hàng trăm người vô tội khác.

Hiện nay chưa có nhóm khủng bố hay tổ chức vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ khủng bố tối 25-8 tại thành phố Hyderabad song với những gì phát hiện được có thể nhận định rằng đó là một âm mưu khủng bố nghiêm trọng với toan tính sát hại thật nhiều người nhằm làm chấn động đất nước Ấn Độ cũng như thế giới. Trong khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cực lực lên án khủng bố và cho rằng đó là âm mưu nhằm phá hoại sự thống nhất của đất nước thì ông Y. S. Rajasekhara Reddy, Thủ hiến bang Andhra Pradesh, khẳng định thủ phạm của vụ tấn công đẫm máu này là những tên khủng bố quốc tế.

Là quốc gia nằm trong khu vực Nam Á - nơi hoạt động mạnh của những tổ chức vũ trang và khủng bố khét tiếng tại Afghanistan, Pakistan... lại thường trực mối mâu thuẫn khó dung hòa giữa hai cộng đồng sắc tộc theo đạo Hindu và đạo Hồi - nên Ấn Độ luôn phải cảnh giác với hiểm họa khủng bố.

Theo các nhà điều tra Ấn Độ thì chính các nhóm Hồi giáo cực đoan có căn cứ tại Pakistan là thủ phạm của vụ tấn công khủng bố vào hệ thống tàu điện ở Mumbai tháng 7 năm ngoái. Tháng 5 vừa qua, những phần tử khủng bố nước ngoài cũng được cho là những kẻ chủ mưu của vụ khủng bố làm 11 người thiệt mạng tại Hyderabad. Bởi thế, vụ tấn công đêm 25-8 khiến không ít người lo ngại đất nước có hơn 1,2 tỷ dân này có thể trở thành một điểm nóng khủng bố mới.

Sau vụ khủng bố vô cùng đẫm máu vào nước Mỹ ngày 11-9-2001 làm khoảng 3.000 người thiệt mạng, cùng hàng loạt vụ khủng bố chấn động sau đó ở Anh, Tây Ban Nha, Nga, Indonesia... có thể nói khủng bố đã trở thành một hiểm hoạ thực sự đối với toàn thế giới. Trên bình diện toàn cầu hay tại mỗi quốc gia đều phải có những biện pháp phòng ngừa khủng bố. Chống khủng bố đã được đẩy lên thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong đời sống quốc tế. Khủng bố đã tấn công Mỹ, Anh, Nga hay Indonesia... và giờ đây bàn tay đẫm máu của nó đã vươn tới ấn Độ. Khủng bố đã là một hiểm họa toàn cầu, bởi vậy đòi hỏi cả thế giới phải chung ý trí và sức mạnh nhằm chống lại hiểm họa chung này.

Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục