Ấn Độ: Lũ lụt, lở đất khiến 75 người thiệt mạng

  • 03/08/2015 22:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ít nhất 75 người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác phải sơ tán sau khi mưa lớn đã gây ra lũ lụt và lở đất ở miền đông Ấn Độ.

Cơn bão Komen đã đổ bộ vào miền duyên hải phía đông Ấn Độ từ hôm 31-7, khiến mưa lớn và gây ra lũ lụt tại các ngồi làng của bang West Bengal, Odisha và Manipur. Lở đất cũng xảy ra tại vùng Manipur và giết chết 21 người.
Ấn Độ: Lũ lụt, lở đất khiến 75 người thiệt mạng ảnh 1
Ấn Độ: Lũ lụt, lở đất khiến 75 người thiệt mạng ảnh 2Mưa lớn đã gây ra lũ lụt và lở đất ở nhiều khu vực của Ấn Độ

“Trong vòng 4 năm qua, chưa hề có một trận lũ nào lớn như thế này. Chúng tôi đã chứng kiến những trận lũ do chính con người tạo ra và hạn chế chúng khá thành công. Tuy nhiên, những gì đang trải qua hoàn toàn vượt quá sức kiểm soát”, ông Mamata Banerjee, Chủ tịch bang West Bengal, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, cho biết.

Ông Banerjee cho biết, việc xả nước từ các đập ở những bang lân cận như Jharkhand và Odisha đã khiến tình hình lũ lụt tại West Bengal thêm tồi tệ và khiến tới 49 người thiệt mạng.

Khoảng 200.000 người đã chuyển tới các đồn trú ở những quận Burdwan, Hoogly, Howrah và North 24 Parganas. Túi nilon cùng lương khô đã được chính phân phát cho người dân.

Ấn Độ thường có mưa gió mùa từ tháng 6 đến tháng 9 và trên thực tế nó rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp nước này. Tuy nhiên, mưa năm nay lại gây hại cho mùa màng và phá huỷ nhà cửa, cũng như gây ra nhiều dịch bệnh.

Giới chức Ấn Độ cho biết, Lực lượng Đối phó thảm hoạ quốc gia và quân đội đã được điều đến các khu vực bị ảnh hưởng để tìm và giải cứu người bị nạn, tuy nhiên, cầu và đường đều đã chìm sâu trong nước lũ nên rất khó để tiếp cận với những người sống sót.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục