Ấn Độ giải thích việc triển khai số lượng binh sĩ kỷ lục ở biên giới với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar cho biết, nước này đã triển khai số lượng binh sĩ kỷ lục ở biên giới với Trung Quốc trong nỗ lực “gây áp lực” cho Bắc Kinh để giảm căng thẳng trong khu vực.
Binh sĩ Ấn Độ tại biên giới với Trung Quốc

Binh sĩ Ấn Độ tại biên giới với Trung Quốc

Ông Jaishankar lưu ý rằng động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tăng cường đáng kể sự hiện diện của họ ở biên giới tranh chấp kể từ năm 2020.

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ ở bang Arunachal Pradesh, Đông Bắc Ấn Độ vào ngày 9-12 vừa qua, đánh dấu xung đột đầu tiên giữa 2 quốc gia châu Á này trong gần 2 năm. Cuộc ẩu đả không kéo dài, cả 2 bên nhanh chóng rút lui, chỉ có một số binh sĩ bị thương nhẹ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố, cuộc đụng độ là do binh lính Trung Quốc khiêu khích, những người đã cố gắng vượt qua biên giới Himalaya đang tranh chấp, và cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng “đơn phương” thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Trong khi đó, Bắc Kinh kêu gọi New Delhi “kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế” binh sĩ, đồng thời đề nghị hợp tác để duy trì hòa bình và yên tĩnh ở biên giới.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ “nhìn chung ổn định” và 2 bên tiếp tục duy trì đối thoại về các vấn đề liên quan đến biên giới.

Biên giới dài gần 3.500 km trên dãy Himalaya từ lâu đã là điểm tranh chấp giữa 2 quốc gia châu Á này. Năm 1962, Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành cuộc chiến để giành quyền kiểm soát khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền toàn bộ và coi là một phần của Tây Tạng. Cuộc ẩu đả nổ ra vào năm 2020 sau khi Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ xây dựng 1 con đường trong lãnh thổ mà họ tuyên bố chủ quyền. Ấn Độ cho biết họ mất khoảng 20 binh sĩ, trong khi Trung Quốc tuyên bố mất 4 người.