Airbus sa thải 16 nhân viên vì cáo buộc thu thập tài liệu mật của quân đội Đức

ANTD.VN - Airbus đã sa thải 16 nhân viên liên quan đến một cuộc điều tra về sai phạm trong sử dụng tài liệu liên quan đến khách hàng, một phát ngôn viên của tập đoàn xác nhận vào ngày 1-12.

Trước đó, các công tố viên Munich vào tháng 9-2019 đã mở cuộc điều tra về các nghi phạm gián điệp nội bộ trong Airbus liên quan đến 2 dự án mua sắm vũ khí của quân đội Đức, tờ Bild đưa tin.

Văn phòng công tố viên bang Munich cho biết, họ đã mở cuộc điều tra nhằm vào 17 nhân viên của Airbus và một số quan chức chính phủ Đức, với nghi ngờ rằng các tài liệu của lực lượng vũ trang Đức có thể đã rơi vào tay nhân viên Airbus một cách bất hợp pháp.

Thực tế, các điều tra viên đã tìm thấy một số tài liệu mà các nhân viên không nên có. Các phương tiện truyền thông Đức cho biết, các nhân viên của Airbus còn có các tài liệu bí mật của quân đội Đức liên quan đến việc mua lại một hệ thống thông tin liên lạc.

Tuần báo Đức Welt am Sonntag là hãng truyền thông đầu tiên đưa tin về việc sa thải này. Airbus xác nhận vụ sa thải nhân viên, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các nhân viên Airbus được báo cáo làm việc trong Chương trình Truyền thông, Tình báo và An ninh (CIS) có trụ sở tại Munich, nơi quản lý an ninh mạng và các dự án liên quan. Trong một tuyên bố hồi tháng 9-2019, Airbus thông báo rằng họ đang tiến hành “đánh giá nội bộ với sự hỗ trợ của một công ty luật, đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan hữu quan để giải quyết vấn đề”.