6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng đã "cạn room" tín dụng

ANTD.VN - Nửa đầu năm, nhiều ngân hàng đã gần “chạm trần” tín dụng. Điều này đặt ra vấn đề liệu những tháng cuối năm các ngân hàng này có hết hạn mức cho vay?

Nhiều ngân hàng sắp “cạn room”

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%. Như vậy, so với 6 tháng đầu năm 2018 cũng như 4 năm trở lại đây thì đây là con số tăng trưởng tín dụng thấp nhất (6 tháng đầu năm 2018 là 7,88%).

Tuy nhiên, so với con số tăng trưởng trong 5 tháng là 5,74% thì con số này được cho là tăng khá nhanh.

Đáng nói, đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã đạt mức tăng trưởng cao so với hạn mức mà NHNN cho phép. Chẳng hạn Vietcombank trong 6 tháng đầu năm tăng khoảng 9%, trong khi hạn mức được cấp hồi đầu năm ở mức 15%.

Tương tự, Sacombank được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm chỉ 7% nhưng chỉ trong 3 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đã lên đến 5,61%.

Mặc dù trong đại hội cổ đông, ngân hàng đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, nhưng hiện chưa có thông tin về việc NHNN “nới room” cho bất kỳ ngân hàng nào.

Tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), dù đã được giao chỉ tiêu tín dụng khá cao, 20% nhưng hết 6 tháng đầu năm, ngân hàng đã đạt 18%... Tương tự, trong 6 tháng đầu năm, dư nợ cho vay tại Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) cũng đã đạt 95.400 tỷ đồng, tăng 11.100 tỷ đồng so với đầu năm, tức mức tăng trưởng tín dụng đã đạt hơn 13%...

Nhiều ngân hàng đã sắp hết hạn mức tín dụng được NHNN giao trong năm nay

Có thể thấy, các ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh trong nửa đầu năm nay chủ yếu là các ngân hàng đã được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II về an toàn vốn. Hiện có 9 ngân hàng đạt chuẩn này, bao gồm: Vietcombank, VIB, OCB, VPBank, MB, ACB, TPBank, Techcombank và MSB. Đây là các nhà băng nhiều khả năng sẽ được NHNN “ưu ái” về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Trong đó, một số ngân hàng kỳ vọng hạn mức tăng trưởng tín dụng khá cao như OCB (30%), TPBank (20%)…

“Nới room” tín dụng hay bỏ room

Với đà tăng trưởng tín dụng này, nhiều khả năng các ngân hàng sẽ “chạm trần” tín dụng trong vài tháng tới. Nếu không được NHNN nới chỉ tiêu, có thể nhiều ngân hàng sẽ hết hạn mức cho vay vào quý IV.

Trong khi đó, so với các quý trong năm thì quý IV, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng sẽ mạnh nhất do thời điểm này các doanh nghiệp cần vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chuẩn bị hàng hóa cho thị trường Tết...

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín (Trường doanh nhân Bizlight), nếu hết hạn mức cho vay, các ngân hàng có thể dùng biện pháp kỹ thuật bằng cách tăng lãi suất cho vay ở một số khoản vay nhằm hạn chế tín dụng.

Tuy nhiên, vào thời điểm những tháng cuối năm, NHNN sẽ căn cứ vào các yếu tố kinh tế vĩ mô để xem xét khả năng điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng chung cũng như ở từng ngân hàng.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng việc NHNN không chế chỉ tiêu tín dụng ở các ngân hàng là không nên.

Thay vào đó, có thể để các ngân hàng tự cân đối và NHNN sẽ thanh tra, kiểm tra về chất lượng tài sản, thanh khoản, lợi nhuận, vấn đề xử lý nợ xấu ở các ngân hàng, đặc biệt là kiểm tra về hệ số an toàn vốn…

“Tất cả những cái đó có thể dùng làm chỉ tiêu để giới hạn hay cho phép các ngân hàng tăng trưởng tín dụng. NHNN có đầy đủ công cụ thanh tra, kiểm tra tra… Chúng ta không phải kiểm soát ở phần ngọn, mà là phần gốc, và hãy để cho các ngân hàng quyền tự quyết” – TS Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.