43 năm tù cho 4 đối tượng thực hiện 3 vụ cướp ngân hàng chấn động nước Nga

  • 17/08/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Chkalovsky, thành phố Yekaterinburg của Nga mới đây đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án băng cướp ngân hàng. 3 trong 4 thành viên của băng nhóm này là các cựu học viên cảnh sát. Trong hơn 1 năm, chúng đã thực hiện 3 vụ cướp và tẩu thoát bằng xe đạp.

43 năm tù cho 4 đối tượng thực hiện 3 vụ cướp ngân hàng chấn động nước Nga ảnh 1Artem (đội mũ) và Vladislav trong phòng cách ly tại tòa

Dùng dao, súng ngắn đe dọa nhân viên ngân hàng

Vladislav Poltorybatko (26 tuổi); Artem Lebedev (29 tuổi); Alexander Gribinichenko cùng học trong một trường cảnh sát. Tuy nhiên, khi thành lập băng nhóm, chỉ còn Alexander làm việc trong ngành Cảnh sát. Theo tài liệu điều tra, là thủ lĩnh, Vladislav lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. 

Vụ cướp đầu tiên được Vladislav, Alexander và Artem thực hiện vào ngày 7-6-2016. Ngay từ sáng sớm, chúng đã kéo đến chi nhánh Ngân hàng VTB24 ở nhà số 63, phố Tekhnicheskaya của Yekaterinburg. Khi đến nơi, 1 tên đứng ngoài cảnh giới, 2 tên kia bịt mặt, đeo kính đen, đội mũ lưỡi trai xông vào phòng giao dịch. Tại đây, chúng dùng dao, súng ngắn đe dọa các nhân viên ngân hàng và cướp đi 269.000 Rúp rồi biến mất trên những chiếc xe đạp. Sau đó, cả bọn tụ tập nhau lại và chia đều số tiền chiếm đoạt được.

Vụ cướp thứ 2 được Vladislav và các đồng phạm thực hiện vào ngày 1-9-2016. Lần này, chúng lại tấn công VTB24, nhưng là chi nhánh của ngân hàng này trên phố Belinskogo, Yekaterinburg. Cũng vẫn với thủ đoạn như ở vụ cướp đầu tiên, chúng lấy đi 3,9 triệu rúp, 34.000 USD và gần 17.000 Euro. 

Ngay sau “vụ làm ăn” thứ 2 thành công, Stanislav Poltorybatko - em trai song sinh của thủ lĩnh Vladislav cũng đã gia nhập băng cướp. Tuy nhiên trước đó, Stanislav yêu cầu anh trai phải có biện pháp đảm bảo để không ai trong nhóm có thể gặp nguy hiểm khi thực hiện các vụ tấn công ngân hàng. Để Stanislav yên tâm, Vladislav đồng ý ngay với đề nghị này của em. 

Sau 2 vụ cướp gây chấn động thành phố, cảnh sát địa phương có lẽ đã nắm được thông tin về việc các chi nhánh ngân hàng ở Yekaterinburg rất có thể tiếp tục bị bọn cướp tấn công. Các đội tuần tra cảnh sát bắt đầu xuất hiện thường xuyên gần phòng giao dịch của các ngân hàng trong thành phố. Tuy nhiên, điều này đã không thể ngăn cản được quyết tâm của Vladislav và các thành viên băng cướp đi xe đạp.  

Dùng bộ đàm thông báo cho đồng bọn

Vụ cướp thứ 3 được Vladislav và các đồng phạm thực hiện vào ngày 16-7-2017. Lần này, chúng đã tấn công chi nhánh của Sberbank, ngân hàng tiết kiệm quốc doanh lớn nhất của Nga ở nhà số 20, phố Shcherbakova của Yekaterinburg và cướp đi 5,4 triệu rúp. 

Trong lần thứ 3 này, Artem làm nhiệm vụ cảnh giới ở ngoài phố. Khi phát hiện đội tuần tra cảnh sát di chuyển tới gần, hắn dùng bộ đàm thông báo cho đồng bọn bên trong phòng giao dịch ngân hàng, nhưng chỉ có 2 tên chạy thoát. Thủ lĩnh Vladislav bị bắt tại chỗ. Trong lúc bị bắt, hắn chống trả quyết liệt. 

Một chiến dịch đặc biệt lập tức được triển khai nhằm truy bắt các đối tượng còn lại của băng cướp này. Chỉ mấy ngày sau, Artem và Alexander đã bị bắt. Còn Stanislav đến đồn cảnh sát tự thú và giải thích rằng mình cần tiền để trả các khoản vay phục vụ học tập. 

Là người duy nhất còn phục vụ trong lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardia) tại thời điểm bị bắt, Alexander đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra và khai báo chi tiết về các vụ cướp ngân hàng mà chúng thực hiện trước đó. Cuối tháng 4-2018, Alexander được xét xử theo thủ tục đặc biệt và đã bị kết án 6 năm 6 tháng tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

Do chỉ bị quản thúc tại gia, Stanislav được ngồi tại phòng xử án, còn Vladislav và Artem bị đưa vào phòng cách ly. Ngày 8-8-2018, Tòa án quận Chkalovsky đã tuyên phạt Vladislav 14 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, Artem - 13 năm 6 tháng tù, Stanislav - 9 năm 10 tháng tù và bị bắt tạm giam ngay tại phiên tòa. Ngoài ra, các bị cáo này còn bị hạn chế tự do 1 năm 6 tháng. 

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục