4 tàu Triều Tiên bị cấm tiếp cận cảng biển quốc tế

ANTD.VN -Ngày 28-12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên, bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế.

Lệnh cấm áp đặt cho 4 tàu gồm: Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1, nâng tổng số tàu Triều Tiên bị LHQ phong tỏa lên con số 8 tàu. 

Tàu Ul Ji Bong 6 của Triều Tiên nằm trong lệnh cấm của LHQ

Trong lệnh cấm do Mỹ đề xuất này còn xuất hiện những tên tàu thuộc các quốc gia như Belize, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Panama và đảo quốc Palau ở Tây Thái Bình Dương

Nhưng Trung Quốc chỉ đồng ý cấm 4 tàu mang cờ Triều Tiên nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Tàu vận tải Rye Song Gang 1 của Triều Tiên

Đến nay, HĐBA LHQ cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều nghị quyết trừng phạt để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa. Nội dung bao gồm: cấm vận vũ khí, cấm xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác. Các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán.