15 năm tìm công lý của thiếu nữ bị hãm hiếp giữa 14 thi thể người thân

  • 05/05/2017 17:49
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - 15 năm đi tìm công lý, cuối cùng Bilkis Bano cũng đòi lại được công bằng cho 14 thành viên gia đình và chính bản thân mình.

15 năm trước, vào ngày 3-3-2002, khi bang Gujarat vẫn còn chìm trong súng đạn của cuộc bạo động giữa người Ấn giáo nhắm vào người Hồi giáo trong các ngôi làng thuộc các quận Sabarkantha và Banaskantha, nhiều gia đình đã phải vội vã bỏ chạy để bảo toàn mạng sống.

Trong số hàng nghìn người chạy trốn, có gia đình của Bilkis Yakub Rasool. 17 thành viên gia đình cô đang trên một chiếc xe tải, nhằm thoát khỏi vùng bạo loạn thì bất ngờ bị một đám đông 30 người tấn công gần làng Randhikpur,  quận Dahod.

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ bắn giết, 14 người trong đó có 4 phụ nữ và 4 trẻ em bị giết chết dã man. Bản thân Bilkis Bano khi đó 19 tuổi đang mang thai 5 tháng bị hãm hiếp tàn bạo, con gái 2 tuổi Saleha của cô cũng nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng.

15 năm tìm công lý của thiếu nữ bị hãm hiếp giữa 14 thi thể người thân ảnh 1

Bilkis Bano bị hãm hiếp dã man, trong khi 14 thành viên gia đình cô bị bắn chết

Bilkis Bano tỉnh dậy 3 giờ sau vụ tấn công kinh hoàng, trong lời kể của mình, cô gái không bao giờ quên được cảnh tượng ám ảnh xung quanh lúc đó. “Tôi thấy mình trần truồng, bên cạnh tôi là xác chết của 14 người thân đang nằm trên vũng máu. Tôi sợ hãi tìm các mảnh vải quần áo che người và chạy đến một ngọn đồi gần đó”.

Bilkis Bano đã được một gia đình thuộc bộ lạc Adivasi cưu mang, chăm sóc.  Tại đây cô gái đã nung nấu ý định trả thù, tìm lại công lý cho những người thiệt mạng trong gia đình mình.

Dù là một người mù chữ và sức khỏe yếu nhưng cô gái đã can đảm đến đồn cảnh sát báo án. Tuy nhiên, Bilkis Bano lại bị chính các sĩ quan cảnh sát đe dọa sẽ tiêm thuốc độc nếu cô vẫn khăng khăng nói rằng mình bị hãm hiếp.

Không nản lòng, Bilkis Bano đã gửi đơn khiếu nại đến tòa án địa phương nhưng một năm sau đó, tòa phúc thẩm đã tạm khép lại vụ án vì cho rằng không có sự nhất quán trong các lời khai của cô.

Người phụ nữ tiếp tục mang nỗi oan của mình đến Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (NHRC) và kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ. Tháng 12-2003, Tòa án nước này đã ra lệnh cho Cục Điều tra Trung ương (CBI) tiến hành điều tra vụ việc.

15 năm tìm công lý của thiếu nữ bị hãm hiếp giữa 14 thi thể người thân ảnh 2

15 năm đấu tranh, cuối cùng Bilkis Bano cũng được đền đáp

Một tháng sau đó, CBI đã bắt giữ 20 người có liên quan đến vụ việc và khai quật một số xác chết để phục vụ điều tra.

Khi vụ việc dần được đưa ra ánh sáng, đồng nghĩa với điều đó, Bilkis Bano cũng bị đe dọa nhiều hơn. Chỉ trong 2 năm, cô đã phải chuyển nơi ở đến 20 lần và luôn sống trong sự săn lùng của đối thủ, đối mặt với việc có thể bị giết chết bất cứ lúc nào.

Lo ngại cho sự an toàn, Bilkis Bano đã kiến nghị lên Tòa án Tối cao chuyển vụ án của cô từ bang Gujarat sang Mumbai và kiến nghị đó được đồng ý vào tháng 8-2004.

Sau 4 năm tiếp tục đấu tranh bền bỉ, tòa án ở Mumbai đã điều tra ra 13/20 người liên quan có tội. 11 người bị kết án tù chung thân vì tội hãm hiếp và giết người, trong đó 3 tên Govind Nai, Jaswant Nai và Shailesh Bhatt được xác định là người đã hãm hiếp cô gái và nhẫn tâm để cô đến chết.

15 năm tìm công lý của thiếu nữ bị hãm hiếp giữa 14 thi thể người thân ảnh 3

Người đàn ông chống nạng là một trong 11 tội phạm bị kết án trong vụ hãm hiếp Bilkis Bano

Tuy nhiên, CBI đã kêu gọi bản án tử hình cho 3 tên hãm hiếp Bilkis Bano và đưa ra các bằng chứng để tha bổng cho 7 tù nhân là bác sĩ và cảnh sát trong vụ việc. Đề nghị này đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ trong phiên tòa gần nhất hôm 4-5-2017 vừa rồi.

Bilkis Bano là một trong số hàng ngàn người phụ nữ tại Ấn Độ bị hãm hiếp, nhiều người không bao giờ tìm thấy công lý cho mình. Nhưng may mắn với Bilkis Bano, sau 15 chiến đấu cô cũng đã lấy lại được công bằng cho gia đình và chính bản thân mình.

Theo India Today

Tin cùng chuyên mục