12 lính Ukraine giương cờ trắng, chạy sang Nga xin tị nạn

  • 03/08/2014 21:23
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Trong ngày 2-8, thêm một nhóm binh lính và sĩ quan Ukraine đã vượt biên sang Nga. 12 quân nhân xin được lánh nạn tại trạm kiểm soát biên giới khu vực Rostov. 

12 quân nhân gồm sĩ quan và binh lính Ukraine không mang theo vũ khí đã giương cờ trắng đi vào vùng giáp ranh trên biên giới Nga-Ukraine. Khi đến gần trạm kiểm soát của Nga, họ dừng lại và xưng số hiệu đơn vị.

Qua điều tra sơ bộ, phía Nga cho biết, đó là các quân nhân thuộc biên chế lữ đoàn cơ giới số 72. Họ không phải là tân binh mà là những binh lính kỳ cựu đã ngoài 30 tuổi, trước đó đã xác định lấy quân ngũ là nghề nghiệp lâu dài của bản thân.

Các chuyên viên quân sự Nga đang tiến hành phỏng vấn số binh sĩ này và tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng những lời khai của họ. Hiện giờ Nga vẫn chưa xác định được qui chế dành cho các binh sĩ quân đội Ukraine vượt biên sang Nga với lá cờ trắng.

12 lính Ukraine giương cờ trắng, chạy sang Nga xin tị nạn ảnh 1
Binh lính Ukraine trong chiến dịch "lập lại trật tự" ở miền đông Ukraine

Được biết, trước đó cũng đã có nhiều binh lính Ukraine cả người bị thương lẫn người lành lặn đã chạy sang Nga, những người bị thương đã được chạy chữa kịp thời. Sau đó, đã có rất nhiều người xin ở lại, còn những người có nhu cầu trở về đã được phía Nga đưa sang Ukraine.

Cùng với thông tin lực lượng Ukraine bị bao vây ở Lugansk đang đàm phán đầu hàng, việc những người lính này bỏ chạy sang Nga cho thấy, rõ ràng là trong quân đội nước này đang có những bất ổn về vấn đề tâm lý, đặc biệt là tư tưởng chán nản, không muốn bắn vào nhân dân, thậm chí là phản chiến.

Cũng trong ngày 2-8, một chiếc máy bay chở 126 công dân Ukraine, có hơn 50 trẻ em, đêm ngày 2 rạng sáng ngày 3-8 đã từ Simferopol bay đến Ekaterinburg - cơ quan báo chí của Bộ Về các tình huống khẩn cấp Liên bang Nga khu vực Sverdlovsk cho biết.

Theo tư liệu của chính quyền Nga, kể từ khi nổ ra xung đột, đã có hơn 730.000 người dân buộc phải rời khỏi Ukraine để lánh nạn trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục