Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 9 tháng 6 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 9-6-2023 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho cầu tài, cưới hỏi, cầu phúc, tạo tác.

Thứ 6 ngày 9 tháng 6 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Tư (Đủ)

Tháng Đinh Tỵ

Ngày Mậu Tuất

Giờ Nhâm Tý

Hành Mộc – Trực Định – Sao Ngưu

Tiểu Mãn: 21/05/2023 (03/04 âm lịch) lúc 14h10’

Mang Chủng: 06/06/2023 (19/04 âm lịch) lúc 05h19’

Hòn Dấu: Nước lớn 21g00’ – nước ròng 08g39’

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Dậu (17g-19g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Ngày hôm nay thuận cho việc: Cầu tài, Cưới hỏi, Cầu phúc, Tạo tác.

Cung hoàng đạo: Song tử – Hai anh em song sinh (21/5 - 21/6): Người thuộc cung này thông minh, khéo léo, nhiệt huyết, nhưng thiếu tính kiên trì, hay thay đổi, thiếu quyết đoán.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Đọc là hoạt động xảy ra sau viết: nhẫn nại hơn, lịch duyệt hơn, trí tuệ hơn (Jorge Luis Borges)

“Người không chinh phục nỗi sợ hãi hàng ngày vẫn chưa học được bí mật của cuộc sống” (Ralph Waldo Emerson)

“Tôi không những chỉ là một người chuộc hòa bình mà còn là một người chuộc hòa bình máu chiến. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì hòa bình. Không gì có thể kết thúc chiến tranh nếu bản thân con người không từ chối tham gia chiến tranh” (Albert Einstein)

Đại học Y Hà Nội tăng chỉ tiêu, tăng học phí năm học tới

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mức thu học phí cao nhất đối với ngành Y khoa và Y học cổ truyền là 55,2 triệu đồng, tăng gần 3,5 lần so với hiện tại.

Học phí năm học 2023-2024 trường ĐH Y Hà Nội có ngành tăng gần 3,5 lần ảnh 2
Học phí năm học 2023-2024 trường ĐH Y Hà Nội có ngành tăng gần 3,5 lần

Năm 2023, Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến tuyển sinh tổng 1.370 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo, tăng 200 chỉ tiêu so với năm 2022. Cùng với đó, trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mức thu học phí cao nhất đối với ngành Y khoa và Y học cổ truyền là 55,2 triệu đồng. Mức thu này tăng gấp 3,5 lần so với những năm trước.

Ngành có mức học phí cao thứ hai là Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng chương trình tiên tiến có học phí 41,8 triệu đồng/năm. Đây đều là những ngành thuộc nhóm phải tự đảm bảo chi thường xuyên.

Trong khi đó, nhóm tự đảm bảo một phần chi thường xuyên gồm các ngành Răng - Hàm - Mặt, Y học dự phòng, Y khoa (phân hiệu Thanh Hóa) có mức học phí 27,6 triệu đồng/năm. Ngành Y tế công cộng, Dinh dưỡng, Điều dưỡng (phân hiệu Thanh Hóa) áp dụng mức học phí 20,9 triệu đồng/năm.

Đề thi lớp 10 thuộc dạng tài liệu tối mật, Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để lộ lọt

Với tính chất quan trọng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngày 7-6, Hà Nội đã lắp đặt camera tại 201 điểm thi để giám sát công tác bảo quản đề thi, lên phương án chống lộ lọt đề thi.

CATP Hà Nội liên tục xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử ảnh 3
CATP Hà Nội liên tục xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử

Phổ biến tới gần 500 cán bộ quản lý làm công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội ngày 10-11/6, ông Nghiêm Văn Bình, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh đề thi thi nằm trong danh mục Tối mật nên mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước mức độ Tối mật đối với đề thi đều coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Bình yêu cầu tập huấn kỹ tới mọi cán bộ, giám thị tham gia phục vụ kỳ thi và trong suốt quá trình coi thi, giám thị luôn nhắc nhở thí sinh về quy định này, tránh xảy ra tình huống không mong muốn gây lộ lọt đề thi.

Các điểm trưởng điểm thi cần rà soát các phương án bảo vệ đề thi từ bảo vệ an ninh vòng trong, vòng ngoài, tường rào, nhà dân sát trường, cửa sổ phòng thi… tuyệt đối không để lộ lọt đề thi.

Các giám thị cần lưu ý quy định mới năm nay về những vật dụng được phép mang vào phòng thi, nhắc lại trước khi vào phòng thi để đề phòng các trường hợp vi phạm liên quan đến đề thi.