Đề thi lớp 10 thuộc dạng tài liệu tối mật, Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không để lộ lọt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với tính chất quan trọng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngày 7-6, Hà Nội đã lắp đặt camera tại 201 điểm thi để giám sát công tác bảo quản đề thi, lên phương án chống lộ lọt đề thi.
CATP Hà Nội liên tục xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử

CATP Hà Nội liên tục xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử

Phổ biến tới gần 500 cán bộ quản lý làm công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội ngày 10-11/6, ông Nghiêm Văn Bình, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh đề thi thi nằm trong danh mục Tối mật nên mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước mức độ Tối mật đối với đề thi đều coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Bình yêu cầu tập huấn kỹ tới mọi cán bộ, giám thị tham gia phục vụ kỳ thi và trong suốt quá trình coi thi, giám thị luôn nhắc nhở thí sinh về quy định này, tránh xảy ra tình huống không mong muốn gây lộ lọt đề thi.

Các điểm trưởng điểm thi cần rà soát các phương án bảo vệ đề thi từ bảo vệ an ninh vòng trong, vòng ngoài, tường rào, nhà dân sát trường, cửa sổ phòng thi… tuyệt đối không để lộ lọt đề thi.

Các giám thị cần lưu ý quy định mới năm nay về những vật dụng được phép mang vào phòng thi, nhắc lại trước khi vào phòng thi để đề phòng các trường hợp vi phạm liên quan đến đề thi.

Liên quan đến việc ngăn chặn các hành vi gian lận thi cử bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cao, ngày 7-6, Thượng tá Ngô Xuân Hải, Phó Trưởng phòng PA03 CATP Hà Nội đã hướng các cán bộ coi thi nhận diện về một số thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử hiện nay.

Theo đại diện CATP Hà Nội, về các thiết bị gian lận thi cử, hàng năm Bộ Công an và CATP đều có kế hoạch để rà soát, phát hiện, nắm tình hình, xử lý việc buôn bán, lưu hành các thiết bị này.

CATP cũng xâm nhập vào các hội nhóm hướng dẫn sử dụng thiết bị, hội nhóm tổ chức gian lận thi cử và đã xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp, tuyên truyền, cảnh báo đến người dân. Tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng có nhiều thiết bị tinh vi, nhỏ gọn khó phát hiện…

CATP Hà Nội đã hướng dẫn cán bộ coi thi các dấu hiệu chung để phát hiện các thiết bị này trong phòng thi, cách nhận diện các thiết bị này có thể được gắn trong các vật dụng được mang vào phòng thi (bút, đồng hồ, thắt lưng, cúc áo…) kèm theo các bộ phận dễ phát hiện như ăng ten thu phát sóng, dây sạc cùng các hành vi dễ nhận biết nếu thí sinh cố tình sử dụng các thiết bị này để gian lận thi cử.

Thượng tá Ngô Xuân Hải nhấn mạnh, trong trường hợp giám thị phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị gian lận thi cử cần báo cáo ngay cho điểm trưởng điểm thi, tránh việc tịch thu, lập biên bản chờ đến hết buổi thi mới báo cáo.

Do tính chất nghiêm trọng của việc lộ lọt đề thi, công an cần được thông tin sớm nhất để truy xét, khoanh vùng đối tượng, điều tra phạm vi lộ lọt đề thi, ngăn chặn việc đề thi bị tung lên mạng xã hội…

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 vào các trường công lập không chuyên của Hà Nội diễn ra ngày 10 - 11/6 với quy mô 105.000 thí sinh dự thi tại 201 điểm thi trên toàn thành phố.