Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 27 tháng 3 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 27-3-2023 có gì đáng chú ý, tốt hay xấu? Hôm nay là ngày thuận lợi cho sửa chữa, di dời, khai trương, cầu tài.
Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 27 tháng 3 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 1

Thứ 2 ngày 27 tháng 3 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Hai (Nhuận, Thiếu)

Tháng Ất Mão

Ngày Giáp Thân

Giờ Giáp Tý

Hành Thuỷ – Trực Chấp – Sao Tất

Thanh Minh: 05/04/2023 (15/02 âm lịch) lúc 08h14’

Nha Trang: Nước lớn 02g00’ – nước ròng 04g56’

Giờ Hoàng đạo: Tý (23g-01g), Sửu (01g-03g), Thìn (07g-09g), Tỵ (09g-11g), Mùi (13g-15g), Tuất (19g-21g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Thuận cho việc: Sửa chữa, Di dời, Khai trương, Cầu tài.

Cung hoàng đạo: Bạch Dương – Con cừu đực (21/3 - 19/4): Người thuộc cung này là người năng lực, nhiệt huyết, hoà đồng sang tạo, phóng khoáng, mang nhiều hoài bão, tuy có chút bướng bỉnh.

*Ngày Thể thao Việt Nam (1946):

Ngay sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Bác cũng là người khai sinh nền TDTT của chế độ mới. Ngày 30-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ liên hiệp lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương trong Bộ Thanh niên. Với mục tiêu “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”, Sắc lệnh nêu rõ: Nha thể thao TW có nhiệm vụ “liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Quốc gia giáo dục để nghiên cứu và thực hành thể dục trong toàn quốc”.

Gần hai tháng sau, căn cứ theo quyết định của Quốc dân đại hội VN (Quốc hội khoá 1) họp ngày 2-3-1946 định sự tổ chức của Chính phủ liên hiệp kháng chiến, thay mặt Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục. Nha gồm có Phòng Thanh niên TW và Phòng Thể dục TW. Trên thực tế, với những quy định của Bộ Quốc Gia giáo dục, Phòng Thể dục TW đảm nhiệm toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của Nha Thể dục TW cũ.

Cũng trong ngày 27-3-1946, trên các báo Cứu Quốc, Việt Nam khỏe và nhiều tờ báo khác đăng lời “Hồ Chủ tịch hô hào đồng bào tập thể dục: Sức khoẻ và thể dục”. Trong bài viết, Người kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…”

Ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3 hằng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam”. Quyết định ghi rõ Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân và phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động thể thao văn hóa lành mạnh. Ngày 27/3/1946 chính thức là ngày thành lập ngành thể dục thể thao Việt Nam.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 27 tháng 3 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 2

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Ngày nay, thế giới lao nhanh tới mức người nói điều đó không thể thực hiện được thường bị ngắt lời bởi người đang thực hiện nó” (Benjamin Franklin)

“Chết chẳng là gì. Không sống mới đáng sợ” (Victor Hugo)

“Chúng ta ai cũng sẵn sàng tàn nhẫn cho một động cơ nào đó. Điểm khác biệt giữa người tốt và người xấu nằm ở sự lựa chọn động cơ” (William James)

Những mốc tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội năm học 2023 - 2024

Năm học 2023 - 2024, Hà Nội đã có những thông tin cụ thể về các mốc thời gian tuyển sinh và đang tìm hướng hỗ trợ phụ huynh hoàn thành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp thuận lợi nhất.

Những vấn đề cần lưu ý

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2023 của Hà Nội được giữ ổn định như mọi năm. Thành phố vẫn áp dụng nguyên tắc tuyển sinh theo tuyến, học sinh ở phường, xã nào sẽ được xếp vào trường học ở khu vực đó. Việc này do UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo.

Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 27 tháng 3 năm 2023 tốt hay xấu?  ảnh 3
Học sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 tăng hơn 38.000 em so với năm học trước

Theo kế hoạch, năm học 2023 - 2024, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh vào trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 vào THCS. Thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2023. Theo đó, tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 9-7 (tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1-7 đến hết ngày 3-7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4-7 đến hết ngày 6-7; tuyển sinh học sinh vào lớp 6 từ ngày 7-7 đến hết ngày 9-7). Phụ huynh học sinh có thể đến trường trực tiếp nộp hồ sơ, thời gian từ 13-7 đến hết 18-7.

Ngoài ra, cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, lớp 10 công lập sẽ tuyển sinh bằng thi tuyển và kỳ thi được tổ chức vào các ngày 10, 11, 12-6 (lớp 10 công lập thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; lớp 10 chuyên thi thêm môn chuyên). Với lớp 10 tư thục, công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển (căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập và điểm học bạ THCS). Thời gian học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển từ 20-4 đến 20-6, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học trực tiếp từ 10 đến 22-7.

Không để phụ huynh vất vả xin xác nhận cư trú

Trước phản ánh của phụ huynh học sinh về việc gặp khó khăn trong khâu xác nhận thông tin cư trú đối với học sinh chuyển cấp năm học 2023 - 2024, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định sẽ không để phụ huynh vất vả về thủ tục hành chính trong tuyển sinh đầu cấp.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, để chuẩn bị xây dựng kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Sở đang tiến hành việc rà soát, cập nhật dữ liệu, thông tin học sinh mầm non 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9 năm học 2022 - 2023 lên cơ sở dữ liệu ngành.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thì phụ huynh có thể chọn trong nhiều hình thức để lấy giấy tờ, tài liệu xác nhận thông tin về nơi cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy để phục vụ công tác tuyển sinh như giấy xác nhận thông tin về cư trú theo mẫu CT07, phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo mẫu CT04, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo mẫu 01, Căn cước công dân gắn chíp (nếu đơn vị có thiết bị đọc mã QR Code hoặc thiết bị đọc thông tin trong con chip trên thẻ căn cước)…