Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 24-6-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho xây dựng, cầu phúc, về nhà mới, mai táng.

Thứ 7 ngày 24 tháng 6 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Tư (Đủ)

Tháng Mậu Ngọ

Ngày Quý Sửu

Giờ Nhâm Tý

Hành Mộc – Trực Nguy – Sao Liễu

Hạ Chí: 21/06/2023 (04/05 âm lịch) lúc 21h58’

Tiểu Thử: 07/07/2023 (20/05 âm lịch) lúc 15h31’

Hòn Dấu: Nước lớn 20g19’ – nước ròng 08g47’

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Mão (05g-07g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Tuất (19g-21g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan, hậu quả khó lường.

Hôm nay thuận cho việc: Xây dựng, Cầu phúc, Về nhà mới, Mai táng.

Cung hoàng đạo: Cự Giải – Con cua (22/6 - 22/7): Người thuộc cung này là mẫu người giàu tình cảm, thông minh, tinh tế nhưng lại bảo, bướng bỉnh, thiếu quyết đoán.

* Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tự. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hi vọng và sự tự tin” (Helen Keller)

“Một tâm hồn buồn bã cũng có thể gây chết người như một mầm bệnh” (John Steinbeck)

“Hôm nay bạn ngồi dưới bóng mát vì có người trồng cây lâu lắm rồi” (Warren Buffett)

Số mắc tay chân miệng ở phía Nam tăng vọt 23%, phía Bắc có số ca biến chứng thần kinh nhiều hơn

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.200 trẻ mắc tay chân miệng đến khám, gần 500 trẻ phải nhập viện, trong đó có nhiều trẻ bị biến chứng viêm não, thần kinh…

Điều trị trẻ mắc tay chân miệng tại BV Nhi Trung ương (Ảnh: BV Nhi Trung ương)
Điều trị trẻ mắc tay chân miệng tại BV Nhi Trung ương (Ảnh: BV Nhi Trung ương)

Sáng 23-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã họp trực tuyến về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng với 20 tỉnh khu vực phía Nam. Hiện tại, dịch tay chân miệng đang ghi nhận số ca mắc tăng rất mạnh tại phía nam và đã có nhiều ca tử vong.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh tay chân miệng đang ghi nhận hơn 2.000 ca mắc mới ở khu vực phía Nam, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đã có 5 ca tử vong xác định do chủng Enterovirus 71 (EV71), 2 trường hợp tử vong khác.

Đáng chú ý, có 50% người lớn mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, đây là nguồn lây quan trọng nhưng vì không có triệu chứng nên rất dễ lây sang trẻ em. Nhiều trường hợp khác cũng mắc bệnh nhưng biểu hiện không rõ ràng.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các tỉnh thành khẩn trương ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh; tăng cường theo dõi, phân tích tình hình dịch, có giải pháp kịp thời, tùy theo tình hình và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải tổ chức tổ phân tuyến điều trị, phân luồng khám chữa bệnh. Phát hiện sớm dịch bệnh, truyền thông tại cộng đồng, tại trường học để phòng dịch...

Chính thức thông qua Luật Đấu thầu với hàng loạt quy định mới về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

Với đại đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, sáng 23-6, Quốc hội đã thông qua Luật Đấu thầu (sửa đổi) với hàng loạt nội dung mới về đấu thầu mua thuốc, hóa chất, thiết bị y tế …

Trước đó, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.

Báo cáo nêu rõ, về lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, qua xem xét, UBTVQH nhận thấy, Luật Đất đai hiện hành và dự thảo Luật Đất đai đang sửa đổi không quy định việc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư áp dụng đối với các dự án đầu tư có liên quan đến an ninh, quốc phòng, vì vậy, việc quy định về nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt tại dự thảo Luật Đấu thầu là chưa thống nhất với dự thảo của Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật còn nhiều yếu tố không bảo đảm tính minh bạch, chưa rõ ràng về quy trình, thủ tục, tiềm ẩn nguy cơ có thể bị lợi dụng chính sách, đặc biệt đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất để kinh doanh thương mại; hơn nữa, cho đến nay chưa có tiền lệ áp dụng cơ chế này. Vì vậy, UBTVQH tiếp thu ý kiến ĐBQH, bỏ quy định về lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Luật Đấu thầu vừa được thông qua với hàng loạt quy định mới về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế
Luật Đấu thầu vừa được thông qua với hàng loạt quy định mới về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

Về đấu thầu tập trung, mua thuốc, hóa chất, thiết bị y tế, UBTVQH đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Xã hội, Bộ Y tế và một số ĐBQH làm việc trong ngành y tế về những nội dung tiếp thu, chỉnh lý liên quan đến lĩnh vực y tế.

Trên cơ sở đó rà soát, thống nhất về thuật ngữ sử dụng trong Luật; Thống nhất quy định về mua sắm tập trung đối với mua thuốc hiếm, thuốc cần mua với số lượng ít; Rà soát quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp hóa chất, thiết bị y tế;

Tiếp thu, bổ sung quy định về thanh toán từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế trong trường hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân không chọn áp dụng quy định của Luật đấu thầu; Chỉnh lý quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được tự quyết định việc mua sắm trên cơ sở bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình; Chỉnh lý quy định về ưu đãi trong mua thuốc.