Xem lịch âm - Lịch vạn sự hôm nay ngày 1 tháng 4 năm 2023 tốt hay xấu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xem lịch âm, lịch vạn sự ngày hôm nay 1-4-2023 có gì đáng chú ý? Hôm nay là ngày thuận lợi cho xây dựng, về nhà mới, sửa chữa, di dời, xây mộ, an táng.

Thứ 7 ngày 1 tháng 4 năm 2023

Năm Quý Mão

Tháng Hai (Nhuận, Thiếu)

Tháng Ất Mão

Ngày Kỷ Sửu

Giờ Giáp Tý

Hành Hoả – Trực Khai – Sao Liễu

Thanh Minh: 05/04/2023 (15/02 âm lịch) lúc 08h14’

Hòn Dấu: Nước lớn 01g00’ – nước ròng 13g28’

Giờ Hoàng đạo: Dần (03g-05g), Mão (05g-07g), Tỵ (09g-11g), Thân (15g-17g), Tuất (19g-21g), Hợi (21g-23g)

Giờ hoàng đạo là giờ tốt theo phong tục.

Theo phong tục của người dân Việt Nam thì có hai loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo nghĩa là giờ tốt, có thể làm được nhiều việc trọng đại như: ăn cưới, đón cô dâu, nhập học, làm tang lễ, an táng, thành hôn, giao dịch, buôn bán, giao tiếp... Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, trong mỗi ngày thì có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Người Việt Nam quan niệm rằng, trên trời sẽ có 28 vì sao chiếu mệnh là nhị thập bát tú. Trong đó có hai loại sao là sao tốt và sao xấu. Nếu giờ đó thuộc cung của sao Tốt thì có nghĩa là giờ tốt, nếu giờ đó phạm phải sao xấu sẽ giờ xấu. Tùy theo mức độ, tính chất của sao mà tốt trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ: Sao Bích tốt trong cưới hỏi, sao Lâu tốt trong xây dựng...

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, khi khởi đầu một việc gì, ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt còn phải chọn giờ tốt. Xuất hành, khởi công xây dựng, khai trương cửa hàng, bắt đầu đi đón dâu, đưa dâu, bắt đầu lễ đưa ma, hạ huyệt, khánh thành công trình... đều phải chọn giờ hoàng đạo.

Nhưng lưu ý là có những trường hợp đặc biệt không thể máy móc chọn giờ tốt được. Ví dụ sắp đến giờ tàu, xe xuất phát, nếu đợi giờ tốt có khi nhỡ kế hoạch; hoặc có giờ tốt, ngày tốt, nhưng thời tiết rất xấu, chưa khởi công được... Nếu cứ quá câu nệ nhiều khi lại hỏng việc. Và nếu làm như thế, nó trở thành mê tín dị đoan.

Thuận cho việc: Xây dựng, Về nhà mới, Sửa chữa, Di dời, Xây mộ, An táng.

Cung hoàng đạo: Bạch Dương – Con cừu đực (21/3 - 19/4): Người thuộc cung này là người năng lực, nhiệt huyết, hoà đồng sang tạo, phóng khoáng, mang nhiều hoài bão, tuy có chút bướng bỉnh.

*Những câu nói, ngạn ngữ, châm ngôn hay, thú vị của ngày hôm nay:

“Người có niềm tin có thể đi qua bất kỳ phong ba bão táp nào” (Ovidius)

“Hãy đứng về một bên! Luôn luôn đứng về một bên! Đôi khi bạn lựa chọn sai lầm - nhưng người không chịu đứng về bên nào thì luôn luôn sai lầm” (Robert A Heinlein)

“Thất bại là kẻ vấp ngã, nhưng không thể hưởng lợi từ kinh nghiệm đó” (Elbert Hubbard)

Năm 2025, vì sao Bộ GD-ĐT chưa giao quyền tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho địa phương?

Mặc dù khẳng định đã phân cấp mạnh cho địa phương nhưng Bộ GD-ĐT vẫn chưa trao quyền tự chủ hoàn toàn trong việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025.

Từ năm 2025, Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT để từng bước tổ chức kỳ thi trên máy tính ảnh 2
Từ năm 2025, Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT để từng bước tổ chức kỳ thi trên máy tính

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa được Bộ GD-ĐT công bố được Bộ GD-ĐT nhấn mạnh vào việc phân cấp tổ chức nhưng vẫn chưa trao quyền tối đa cho các Sở GD-ĐT từ việc tổ chức thi đến ra đề thi.

Trước thắc mắc về vấn đề này, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT phân cấp khá mạnh.

Việc tổ chức thi, xét tốt nghiệp được giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Sở GD-ĐT tới các trường phổ thông với trách nhiệm tổ chức và tự chịu trách nhiệm rất cao.

Bộ GD-ĐT hiện chỉ tập trung vào vấn đề xây dựng ngân hàng đề thi; Xây dựng quy định, quy chế và tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thi. Mô hình tổ chức này đã tỏ ra hiệu quả đặc biệt trong 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, hiện có sự khác nhau giữa các tỉnh, thành phố cả về năng lực ra đề, tổ chức đánh giá kết quả thi. Vì vậy, Bộ GD-ĐT vẫn chịu trách nhiệm việc khó nhất đó là xây dựng ngân hàng đề và ra đề thi.

Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra ở cả cấp Bộ và địa phương để làm sao kỳ thi có độ tin cậy cao nhất, minh bạch nhất và kết quả kỳ thi phản ánh chất lượng dạy và học, làm căn cứ để các trường xét tuyển.

Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt quyền sử dụng sim điện thoại

Các đối tượng giả mạo là người của Cục Viễn thông hoặc nhà mạng nhắn tin, gọi điện, sử dụng giọng nói tự động thông báo cho bị hại biết số điện thoại sẽ bị khóa nếu không kịp thời chuẩn hóa thông tin.

Ngày 31-3, Công an thành phố Hà Nội thông tin, hiện nay, nhằm đảm bảo cho người dân và ngăn chặn vấn nạn sim rác, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng tiến hành chuẩn hóa thông tin thuê bao, sau ngày 31-3, các thuê bao có thông tin đăng ký chưa đúng, không chuẩn hóa thông tin theo dữ liệu dân cư quốc gia sẽ bị khóa một chiều.

Lợi dụng vấn đề trên, các đối tượng giả mạo là người của Cục Viễn thông hoặc nhà mạng nhắn tin, gọi điện, sử dụng giọng nói tự động thông báo cho bị hại biết số điện thoại sẽ bị khóa nếu không kịp thời chuẩn hóa thông tin.

Công an thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo. ảnh 3

Công an thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo.

Đối tượng yêu cầu bị hại phải khai báo thông tin cá nhân và cung cấp mã OTP được gửi về máy điện thoại. Từ các thông tin trên, đối tượng tiến hành vô hiệu hóa sim điện thoại của bị hại và chiếm đoạt số thuê bao này. Đối tượng sử dụng thuê bao chiếm đoạt được, đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội liên kết với số điện thoại đổi mật khẩu và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.