Yếu tố an toàn con người phải đặt lên trên hết

  • 23/04/2018 15:55
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đó là yêu cầu của Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo trong đợt kiểm tra đột xuất an toàn PCCC chung cư tại Hà Nội vào sáng 23-4.

Trước yêu cầu cấp bách về an toàn PCCC tại các tòa nhà, chung cư cao tầng trên cả nước, Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC trên toàn quốc vào cuộc rà soát kiểm tra, xử lý, kịp thời, phát hiện khắc phục tồn tại vi phạm liên quan đến an toàn PCCC ở chung cư cao tầng, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cùng đoàn kiểm tra hệ thống PCCC tại tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cùng đoàn kiểm tra hệ thống PCCC tại tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh

Ngay trong sáng 23-4, Trung tướng Bùi Văn Thành đã dẫn đầu đoàn kiểm tra đột xuất tại 3 tòa nhà cao tầng trên địa bàn quận Ba Đình. Cùng đoàn kiểm tra có Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC, và các bộ phận kỹ thuật chuyên môn.

Phía đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội gồm ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

Kiểm tra thực tế tại tòa nhà M3, M4 ở số 91 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, đoàn công tác phát hiện nhiều vi phạm về an toàn PCCC. Đây là tòa chung cư cao 24 tầng và 2 tầng hầm có hàng nghìn người dân sinh sống, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra hệ thống an toàn PCCC có nhưng không hoạt động. Họng nước chữa cháy trong nhà, bộ phận vòi mất tác dụng nên nước không có áp lực; về hệ thống đèn chiếu sáng, đoàn kiểm tra phát hiện đèn báo sự cố và đèn thoát nạn (EXIT) không có tác dụng.

Kiểm tra xác xuất một số bình chữa cháy xách tay được trang bị tại các sảnh của tòa nhà đều mất tác dụng. Đoàn công tác tiến hành kiểm tra tòa nhà M5 phố Nguyễn Chí Thanh, ghi nhận nơi đây các hệ thống an toàn PCCC đầy đủ, phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đồng chí Thứ trưởng lưu ý mặc dù thiết bị an toàn PCCC đầy đủ, hoạt động tốt song công tác tập huấn nâng cao trách nhiệm, ý thức người dân cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Cũng tại buổi kiểm tra, Trung tướng Bùi Văn Thành nhấn mạnh: “An toàn PCCC cho người dân là trên hết và những vấn đề còn tồn tại cần phải khắc phục ngay. Trước mắt, Ban quản lý tòa nhà cần tuyên truyền nâng cao ý thức an toàn PCCC cho người dân và đưa ra biện pháp, giải pháp tối ưu khắc phục tồn tại”.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cùng đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh

Thứ trưởng Bùi Văn Thành cùng đoàn kiểm tra an toàn PCCC tại tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh

Cũng tại buổi kiểm tra, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, đơn vị phụ trách địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa, Hà Nội báo cáo với Thứ trưởng Bùi Văn Thành về những tồn tại tại chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh.

Theo đó đơn vị đã khuyến cáo và chủ động tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân. Thực tế cho thấy, tại các chung cư cao tầng trong đó có tòa nhà M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, vào các buổi tập huấn, tuyên truyền người dân ít tham gia.

Cụ thể, trước khi xảy ra vụ cháy gây chết người tại chung cư Carina (phường 16, quận 8, TP HCM vào ngày 23-3), thì trong các buổi tuyên truyền, tập huấn chỉ có khoảng 10 người tham gia, nên việc nâng cao kỹ năng chữa cháy thoát nạn cũng rất khiêm tốt...

Người dân chủ quan, nhận thức chưa đầy đủ về an toàn PCCC cho bản thân là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến hỏa hoạn. Trong khi đó, việc phòng ngừa PCCC luôn là nhiệm vụ then chốt, yếu tố quan trọng để tránh những sự cố đáng tiếc do cháy, nổ gây ra.

Tin cùng chuyên mục