Yêu cầu Youtube, TikTok ngăn chặn lưu hành và phổ biến MV mới phát hành của Sơn Tùng M-TP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT) đã gửi yêu cầu ngăn chặn việc phổ biến, lưu hành MV  “There's No One At All”  của Sơn Tùng M-TP đến Google (Youtube) và tất cả các mạng xã hội khác.
Yêu cầu Youtube, TikTok ngăn chặn lưu hành và phổ biến MV mới phát hành của Sơn Tùng M-TP ảnh 1

Chặn lưu hành và phổ biến MV "There's no one at all" của Sơn Tùng M-TP

Chiều 29-4, Cục PT-TH&TTĐT cho biết, ngay sau khi có quyết định dừng lưu hành của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), Cục PT-TH&TTĐT đã gửi yêu cầu ngăn chặn việc phổ biến, lưu hành MV “There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP đến Google (Youtube) và tất cả các mạng xã hội khác.

Trước đó, đại diện TikTok cũng cho biết là đã quyết định cấm phố biển MV này trên TikTok do có hành vi khuyến khích tự tử quá rõ ràng.

Theo quy định, việc gỡ này sẽ được thực hiện trong thời gian 1-2 ngày. Tuy nhiên, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ cố gắng tác động để các nền tảng gỡ xuống càng sớm càng tốt.

Như vậy, chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi được phát hành trên mạng, tính đến trưa ngày 29-4, MV “There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP đã bị hai cơ quan quản lý phối hợp ra quyết định dừng lưu hành, đồng thời có biện pháp ngăn chặn việc đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình MV này trên môi trường mạng.

Trước đó, MV “There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP được phát hành trên Youtube tối 28-4 và nhanh chóng đạt hơn 5 triệu lượt xem tính đến trưa ngày 29-4. Tuy nhiên, MV nhanh chóng gây ra làn sóng phản đối trong dư luận bởi nội dung sử dụng hình ảnh tiêu cực, gây ảnh hưởng tới giới trẻ.

Ngay sau khi nhận được phản hồi từ người xem, cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục PT-TH&TTĐT đã phối hợp để xử lý.

Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn có công văn số 177/NTBD-QLBD&BGAGH ngày 29-4-2022 gửi Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Cục PT-TH&TTĐT về sự việc này.

Công văn nêu rõ: “Cục nhận được thông tin về việc tài khoản youtube Sơn Tùng M-TP Official đăng tải bản ghi âm, ghi hình “There's No One At All” tại đường link https://www.youtube.com/watch?v=te9JalT1k5s”. Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình “There's No One At All” mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Do đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá MV “There's No One At All” “có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Cục PT-TH&TTĐT có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.