Yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ bỏ nhiều nội dung, game vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Cục Phát thanh- Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT), trong năm 2022, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm trên các nền tảng xuyên biên giới.
Các nền tảng xuyên biên giới đã gỡ bỏ nhiều nội dung vi phạm

Các nền tảng xuyên biên giới đã gỡ bỏ nhiều nội dung vi phạm

Tính từ đầu năm đến ngày 21-11-2022, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2.398 bài viết có nội dung thông tin xấu độc, đạt tỷ lệ 90%. Đặc biệt, trong năm 2022, Facebook đã chấp nhận gỡ bỏ 17 hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh và nội dung độc hại với trẻ em như: Hội những người vỡ nợ thích làm liều, Hội những người muốn tự tử, Hội đồng phê... Ngoài ra, nền tảng này gỡ bỏ 18 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức.

Tương tự, Google đã gỡ 7.275 video vi phạm trên Youtube, đạt tỷ lệ 91%. Đáng chú ý, vào tháng 3-2022, YouTube đã ngăn chặn 5 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam. Lượng video của 5 kênh này là khoảng 1.500 video.

Đại diện Cục PT-TH&TTĐT cho rằng, đây là bước tiến đáng ghi nhận từ phía YouTube. Trước đó, từ cuối năm 2020, nền tảng mạng xã hội này đã tạm ngừng gỡ các kênh vi phạm vì nhiều nguyên nhân.

Đối với Tiktok, Bộ TT-TT cũng đã chặn, gỡ 288 video vi phạm, đạt tỷ lệ 95%, gỡ bỏ 8 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Đồng thời, nền tảng này cũng tự chủ động rà quét, ngăn chặn 807 video có nội dung xấu độc trên nền tảng của mình.

Đối với trò chơi điện tử (game) lậu, không phép, cờ bạc trên mạng, trong năm, Cục PT-TH&TTĐT đã tăng cường công tác rà quét, ngăn chặn xử lý các game lậu, game cờ bạc được cung cấp xuyên biên giới trên các kho ứng dụng và qua các website trên mạng nhằm hạn chế tình trạng này.

Theo đó, Apple đã gỡ 34 ứng dụng game không phép; Google đã gỡ 93 ứng dụng game không phép, game cờ bạc phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam; đồng thời phối hợp với các đơn vị trong Bộ rà soát, ngăn chặn gỡ bỏ 91 tên miền cung cấp game không phép.

Cục PT-TH&TTĐT cũng thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam không được kết nối thanh toán cho các game vi phạm pháp luật, game không phép đang phát hành trên AppStore và Google Play.

Trường hợp không chấm dứt tình trạng trên, Cục sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định; Yêu cầu các doanh nghiệp game phải cam kết trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 không đổi thưởng, không sử dụng các từ liên quan đến cá cược...