Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

ANTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ việc "nhân bản" xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và Công an Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc "nhân bản" xét nghiệm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc nêu trên trước ngày 20-8-2013.
Căn cứ vào tài liệu thu thập được có trong hồ sơ, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội xác định bước đầu là từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013, khoa xét nghiệm BV đa khoa Hoài Đức cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Cụ thể gồm có 10 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 3 người khác (30 phiếu xét nghiệm khống), 41 phiếu xét nghiệm có kết quả trùng với 2 người khác (82 phiếu xét nghiệm khống), 1.037 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 1 người khác (1.037 phiếu xét nghiệm khống).

Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, nơi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng khiến dư luận bức xúc

Các phiếu xét nghiệm trên đều xét nghiệm huyết học cho các bệnh nhân ngoại trú là những người có bảo hiểm y tế nhằm mục đích thanh toán lấy tiền BHYT chuyển về bệnh viện, sau đó chuyển về cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân.

Tổng số tiền Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã được bảo hiểm y tế thanh toán để phục vụ cho các phiếu xét nghiệm nêu trên bước đầu xác định được khoảng trên 60 triệu đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, đơn tố giác của các cá nhân về việc làm khống phiếu xét nghiệm là đúng. 

Hiện nay, liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức cùng hàng loạt cán bộ của bệnh viện này có dính líu đến vụ việc đã bị tạm đình chỉ công tác.